in

Những cách xử lý các loại đồ uống

242. Cách làm n ớc sôi chóng nguội

Cách mà chúng ta th- ờng làm khi muốn cho n- ớc sôi chóng nguội là cho ấm hoặc nồi n-ớc sôi vào trong n-ớc lanh để ngâm. Cách mà chúng tôi muốn đề cập tới các bạn cũng là cách trên chỉ khác là sau khi cho vào trong n-ớc lạnh thì ta cho vào trong đó một dúm muối, nh- vậy n- ớc sôi sẽ nguội nhanh hon.

243. Pha trà bằng n oc ấm nên cho đ ờng

Nếu khi muốn uống n- ớc trà thom, đặc mà không có n-ớc sôi chỉ có n-ớc ấm, ta có thể cho vào n-ớc ấm một ít đ- ờng hắng hoặc đ-ờng đỏ, đánh tan đ-ờng sau đó cho hà vào, sau 3 phút chúng ta có một ấm trà nh- ý muốn.

244. Tự chê trà ớp hoa nhài

Lấy khoảng 300g hoa nhài t- oi phoi d-ới hời nắng to cho khô, đem hoa nhài đã phoi khô cho vào nồi thép hoặc nhôm đã rửa sạch lau khô, đặt lên bếp lò vừa tắt, lợi dụng phần nhiệt còn lại của bếp để sấy khô. cùng lúc đó, ta lấy lkg trà (hà đầu xuân càng tốt) ép lên trên hoa nhài rồi đậy vung lại. Sáng sớm hôm sau, ta đem trà và hoa đã sấy khô trộn đều rồi cho vào đồ đựng, nh- vậy món trà – óp hoa tự tạo đã làm xong, chất l-ợng và mùi vị của trà vẫn đảm bảo mà giá thành lại rẻ.

245. Cất trà vào trong tủ lạnh không bị mất mùi

Đem gói trà kỹ cất vào trong tủ lanh có thể bảo quản hà trong một thời gian dài mà không bị mất mùi.

246. Trà và cách chông ẩm

Muốn cho trà không bị ẩm, ta có thể lấy một cục vôi sống cho vào trong túi vải nhỏ, rồi lấy một tờ giấy hắng gói lại, đặt d- ói đáy lọ đựng trà, bên trên lót thêm một tờ giấy trắng, sau đó đổ trà vào. Cách này thích họp nhất với trà xanh.

247. Cách xử lý trà bị mốc

– Nếu trà bị mốc, ta có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, trà sẽ hết mốc.

– Nếu trà bị mốc, ta không nên phoi trà ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh h- ởng đêh màu sắc và h- ong vị của trà. Ta có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ trà vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1-2 phút cho đến khi trà không còn ẩm nữa, chú ý không đ- ợc để trà cháy. Sau khi sấy xong, ta nên để cho trà nguội hẳn mới cất giữ.

248. H ơng vị của r Ợ11 đóng đá

Đem r- ợu đổ vào khay làm đá nhỏ để r- ợu đông thành từng viên đá r- ợu, khi uống bạn sẽ thấy rất thú vị.

249. Cách cất giữ càphê tan

Vào mùa hè, càphê tan th- ờng bị vón cục. Nếu muốn càphê không bị đóng cục, rất đơn giản, ta chỉ cần cho càphê vào trong tủ lạnh là đ- ợc.

250. Khi đun càphê nên cho muối

Đối với càphê, nếu đun, ta cho vào càphê một ít muối, mùi vị càphê sẽ thom ngon hon.

251. H ong vị của vỏ quýt ngâm r ợu


Nếu đem vỏ quýt ngâm vào trong r- ợu một thời gian, r- ợu sẽ đặc hơn và có mùi thom mát rất dễ chịu.

252. Cách làm tăng thêm vị bia

Tr- ớc khi uống bia cho một ít đ- ờng và một ít cà phê, khi uống, ta sẽ thấy trong vị đắng của bia có vị ngọt và mùi thom thoang thoảng của càphê.

253. Bia kem khai vị

Nếu ta cho vào bia một ít kem hoặc đá viên, bọt bia sẽ nhiều hơn và bia lúc này có tác dụng khai vị.

254. Mùi thơm của n ớc đ ờng vỏ quýt

Khi pha n-ớc đ-ờng, nếu ta cho thêm vào vài miếng vỏ quýt, mùi vị sẽ rất thơm. Mật ong mà ngâm vỏ quýt thì lại càng thơm ngon hấp dẫn.

255. Cách làm đ ờng vón cục tơi ra

Đ- ờng ăn để một thời gian dài th- ờng bị vón cục. Không cần dùng ph- ong pháp đập gõ, ta chỉ đậy lên trên hộp đ- ờng một cái khăn – ớt, hoặc đặt lọ đ- ờng vào nơi có độ ẩm cao, hay cho hộp đ-ờng một hạt quả sạch, một lúc sau, đ- ờng tự khắc tơi ra.

256. Cách làm tan mật ong láng đọng d ới đáy lọ.

Mật ong để lâu ngày có hiện t- ợng tích đọng 1 lớp nh- đ- ờng cát d- ới đáy chai, khi cần lấy dùng rất khó lấy ra. Khi gặp tr-ờng họp này ta cho chai mật vào trong nồi n- ớc lạnh đun nóng dần lên. Khi nhiệt độ đạt tới 70 – 80 đồ vật lắng đọng tự khắc tan ra và không lắng d-ới chai lọ nữa.

257. R ợu vang có thể khử mùi sát gỉ trong n ớc

Đối vói n- ớc để trong đồ đựng bằng sắt có mùi gỉ sắt, nếu tr-ớc khi đổ n- ớc vào, ta cho vào bình một thìa r- ợu vang nho, n- ớc sẽ không bị mùi nữa.