in

Những cách chế biến – xử lý hạt đậu và hạt lạc

147. Tác dụng của muối với các thức ăn sân làm từ đậu

Đậu phụ, đậu phụ khô và các sản phẩm ăn sẩn làm từ đậu nói chung nếu có mùi làm các bạn khi ăn cảm thấy khó chịu, tr-ớc khi nấu, các bạn có thể cho đậu phụ hoặc thức ăn ngâm vào trong n- ớc muối đun sôi đẻ nguội theo tỷ lệ 500g đậu phụ hoặc thức ăn làm từ đậu cho 50g muối, thì mùi vị khó chịu của thức ăn không những sẽ mất dị, mà đậu phụ và các thức ăn làm từ đậu còn có thể để trong một thòi gian dài mà không bị hỏng, khi rán hay nấu không bị nát.

148. Cách xử lý nấu món rau chân vịt với đậu phụ

Khi nấu rau chân vịt với đậu phụ, tr-ớc hết hãy trần qua rau chân vịt để chất axit ôxalic trong rau tan ra, nh- vậy khi cho đậu phụ vào chất canxi có trong đậu ohụ sẽ mất đi, đồng thời chần nh- vậy còn làm cho vị chát của rau không còn nữa giúp cho rau ngọt hon tr- ớc khi ăn.

149. N ớc d a và đậu phụ


Đem đậu phụ ngâm trong n-ớc muối d- a, 4-5 tháng sau khi đậu không bị hỏng, khi chế biến lại rất ngon
150. Giá xào đậu nên cho giấm

Giá đậu t- ơi ngon khi xào chỉ cần xào qua là đ- ợc, nh- ng giá đậu non th- ờng hay có vị chát, nếu khi xào ta cho thêm giẫm vào thì vị chát sẽ hết ngay, giá đậu khi xào xong sẽ ngon hơn.

151. Bí quyết nấu đậu xanh nhừ đều

Trong đậu xanh th- ong có lẫn đậu đá nấu rất khó nhừ. Nếu tr- ớc khi nấu ta đêm đậu rang tr- ớc 10 phút (rang trong nồi kim loại), sau đó mới đem nấu, nh- vậy đậu có cứng đêh đâu cũng có thể mềm ra đ- ợc. Nh- ng có một điều cần 1-u ý, khi rang đậu không đ- ợc rang cháy hoặc quá vàng, nh- vậy chè sẽ vị ảnh h- ởng chất 1- ợng.

152. Bảo quản đậu đỏ, đậu tằm khỏi bị mọt đục.

Khi cất giữ đậu đỏ, đậu tằm, nếu ta cho vào đậu 2 – 3 củ tỏi, dù để 2 – 3 năm cũng không sợ bị mọt đục.

153. Cách bóc vỏ đậu tằm.

Đem đậu tằm cho vào đồ đựng bằng só hoặc bằng sắt tráng men, cho vào một l-ợng kiềm ăn vừa phải, đổ n-ớc sôi vào ngâm 15 phút, sau khi đậu ch-ơng lên sẽ rất dễ bóc vỏ. Nh-ng chú ý, một đậu tằm phải dùng n- ớc rửa để khử đi mùi kiềm.

154. Cách giữ độ giòn của lạc rang dầu.

Lạc rang dầu nói chung để sau 12 tiếng ăn sẽ bị ỉu. Nếu trong lúc lạc đang nóng phun vào một ít r- ợc trắng, trộn đều, đợi lạc gần hết nóng thì rắc muối ăn vào (muối nên rang khô) Làm nh- vậy lạc để vài ngày vẫn giòn nh- ban đầu, không bị ỉu nữa.

155. Cách rang lạc.


Nhiều ng-ời khi rang lạc rang dầu th-ờng cho dầu vào tr-ớc, đun nóng lên rồi cho lạc vào, cho rằng nh- thế lạc sẽ nhanh chín. Thực tế lại hoàn toàn ng- ợc lại, rang nh- vậy dễ làm cho lạc ngoài cháy trong sống. Cách làm đúng là cho dầu và lạc vào chảo cùng một lúc, để nhỏ lửa cho nhiệt độ nóng lên từ từ, nh- vậy lạc sẽ trong ngoài nóng đều, giòn đều, sắc cũng đẹp mà ăn lại thơm ngon.

156. Cách bảo quản lạc.

– Dùng n- ớc sạch rửa sạch lạc, rớt ra để khô rang chín, cho muối tinh và ngũ vị h-ơng vào trộn đều, trải ra cho nắng phơi khô. Sau khi lạc đã khô, cho lạc vào túi ni lông hoặc đồ đựng kín bịt kín. Cách làm này làm cho lạc mất đi khả năng mọc mầm, cho dù để qua 2-3 mùa hè lạc cũng không bị hỏng.

– Trong bình hoặc túi ni lông đựng lạc cho vào 1-2 điếu thuốc lá thơm rồi bịt kín không để cho không khí lọt vào, lọt ra. Nh- vậy, lạc có để trong 3 năm cũng không bị mọt đục.