in

Những cách bảo quản và sử dụng các loại gia vị

157. Cách chọn đồ đựng để cất giữ dầu mỡ.

Nếu muốn cất giữ dầu, mỡ trong một thời gian dài, ta nên dùng đồ thuỷ tinh hoặc đồ sứ màu đậm, miệng nhỏ để đựng, không nên dùng các loại đồ kim loại nh- gang, sắt, nhôm hay thùng nhựa để đựng dầu mỡ, nh- vậy sẽ ảnh h- ởng đến chất 1- ạng của dầu mỡ.

158. Cách bảo quản và tăng h ong thơm của dầu lạc.

Cho dầu lạc vào nồi đun nóng, thả một ít hoa tiêu, hồi h-ơng, sau đó để nguội rồi đem cất giữ là đ- ọc. Cách làm này, đầu không những bảo quản đ- ọc trong một thời gian dài không bị hỏng, mà khi nấu thức ăn lại thơm.

159. Bí quyết khử mùi của dầu hạt cải.

Ta có dùng dầu hạt cải để rang lạc một lần, sau đó dùng dầu này để xào nẩu thức ăn, mùi của dầu hạt cải sẽ không còn nữa, thức ăn lại thơm hơn. Nếu dùng dầu này để trộn nộm, nộm lại có mùi của một vị dầu thơm.


160. Bí quyết làm mất bọt trong dầu nóng.

Khi dầu nóng có bọt trào lên, ta có thể rắc một ít n- ớc vào, sau một hồi nổ trong nồi, bọt dầu sẽ hết.

161. Các xử lý khi dầu trong nồi bốc lửa.

Khi dầu trong nồi bốc lửa, ta chỉ cần lập tức đậy vung lại hoặc dùng khăn – ớt úp lên trên, lửa sẽ bị dập tắt ngay. Chú ý đặc biệt không đ- ọc cho n- ớc vào, vì nh- vậy dầu nhẹ hơn n- ớc, đổ n- ớc vào dầu nổi lên trên, lửa sẽ càng cháy to hơn và bắn ra tứ phía.

162. Cách khử mùi của dầu để lâu.

Dầu để lâu, nhiều khi có mùi rất khó chịu. Để xử lý cho dầu hết mùi, ta có thể làm nh- sau: cho dầu vào nồi đun nóng, tiếp đó cho vài lát khoai tây vào để rán, rán xong mùi khó ngửi sẽ không còn nữa. Ph-ơng pháp này cũng có thể áp dụng với dầu đã rán cá để dầu hết mùi tanh của cá.

163. Cách khử mùi tanh của dầu rán cá.

Cho dầu đã rán qua cá vào nồi đung nóng, cho vào dầu vài đoạn hành, gừng và hoa tiêu đảo cho vàng. Sau khi hành, gừng và hoa tiêu đã vàng, ta bắc nồi ra, rắc một nắm bột mỳ vào chảo dầu nóng, bột mỳ gặp nóng sẽ chìm xuống đáy chảo. Vớt các thứ đã cho vào mỡ ra, rồi lọc mỡ bỏ bột mỳ đã bị đọng ở d- ới chảo đi. Mỡ sau khi đã đ- ọc xử lý nh- vậy dùng để nấu thức ăn sẽ không còn mùi tanh nữa.

164. Cách làm tăng mùi thơm của dầu hạt cải

Trong dầu hạt cải có một loại mùi làm cho nhiều ng-ời không thích ăn. để cho mùi này không còn nữa và thậm chí còn tăng thêm mùi thơm cho dầu ta có thể làm theo cách sau:

– Nguyên liệu cần dùng cho 2,5 kg dầu, gừng t-ơi, tỏi mỗi loại 50g, hành thơm, vỏ quế, trần bì, dấm trắng, r-ợu trắng mỗi loại 25g, hoa hồi đinh h-ơng mỗi loại 5g. Đem hành gừng rửa sạch, hành thái từng đoạn, gừng và tỏi đập nhỏ.

– Đổ dầu vào nồi đã đ-ợc đặt nóng đun nóng dần lên. Sau khi dầu nóng, ta vặn bếp vừa phải rồi cho gừng, tỏi, hành, vỏ quế, trần bì, hồi h-ơng và đinh h-ơng cho vào đảo cho có mùi thơm. Khi đã ngửi có mùi thơm, ta cho tiếp dấm và r-ợu vào đun tiếp một lúc nữa rồi vớt các thứ đã cho vào lúc ban đầu ra.

– Dầu sau khi xử lý xong ta đem lọc kỹ, để nguội cho vào bình dùng dần.

Dầu hạt cải sau khi đã đ-ợc làm theo các b- ớc ở trên không những không còn mùi nữa và lại để đ- ọc lâu, khi bùng chế biến thức ăn sẽ có mùi thơm đặc biệt.

165. Cách xào rau tiết kiệm dầu

 

thêm một ít nữa vào, dầu làm nh- vậy, rau không bị chảy nhiều n-ớc, dầu lại ngẫm đều vào rau mà không cần phải dùng thật nhiều dầu.

166. Cách chồng xì dầu bị mốc

– Đem xì dầu đun sôi, để nguội để vào bình, cho vào bình vài đoạn hành trắng, vài lát tỏi, cũng có thể cho vào vài giọt r- ợu trắng sẽ phòng đ- ợc chống mốc cho xì dầu.

– Khi đổ xì dầu lên đến miệng chai, ta đổ lên phía trên cùng của xì dầu một lớp dầu đậu hoặc dầu vừng đã đ- ợc đun để ngăn cách không khí bên ngoài và xì dầu bên trong bên bình, nh- vậy vẫn có tác dụng làm cho xì dầu không bị mốc.

167. Làm tăng vị thơm của dấm

Nếu ta cho vào dẫm vài giọt r-ợu trắng và một ít muối ăn, giấm sẽ có mùi thơm nh- giấm thơm.

168. Trứng bác thảo có thể làm giảm độ chua của giấm.

Khi làm thức ăn, nếu cho giẫm quá tay, ta lập tức bóc ngay một quả trứng bắc thảo dầm nhỏ cho lẫn vào, sẽ có tác dụng trung hoà nhất định, giúp cho thức ăn đỡ chua hơn.

169. Cách bóc tỏi nhanh


Ngâm tỏi vào n- ớc ấm 3-4 phút, vớt ra, dùng tay vò, vỏ tỏi sẽ bong ra hết. Ngoài ra, còn cách th- ờng ngày chúng ta hay làm, đó là cách bóc nhiều tỏi một lúc, ta có thể cho tỏi lên thớt đập nhẹ rồi bóc cũng rất nhanh.

170. Cách khử mùi tỏi sau khi ăn

Nếu khi ăn tỏi xong, ta uống một cốc sữa bò, mùi tỏi trong miệng sẽ không còn nữa.

171. Cách cất giữ tỏi

Muốn cất giữ tỏi đ- ọc lâu ngày, ta cho tỏi vào túi 1- ới rồi treo ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, cũng có thể bóc tỏi cho vào bình miệng rộng, dùng dầu xalát để ngâm, cất vào nơi râm mát, nh- vậy tỏi không mọc đ- ọc mầm lại vừa để đ- ọc lâu. Ngoài ra, đối với tỏi thừa nhiều quá, ta có thể dùng dẫm để ngâm, ngâm r-ợu và ngâm vào trong xì dầu để ăn.

172. Cách bảo quản r ợu gạo

Ta cho một quả trứng gà t-ơi vào trong r- ợu gạo ch- a đun, sau 2 giờ, vỏ quả trứng sẽ sẩm màu lại, để thời gian dài trứng sẽ sẫm màu hơn. Làm nh- vậy, có thể kéo dài thời gian bảo quản r- ợu lên gấp 2,5 lần. Sau khi uống hết r- ợu trứng gà vẫn có thể dùng đ- ọc