in

Mẹo nấu thịt lợn cho người làm nội trợ – Phần 2

19. Vị thơm ngon của canh thịt vỏ quýt

Khi làm món canh thịt, nếu ta cho thêm vào vài miếng vỏ quýt để nấu thì mùi vị của canh không những thơm ngon mà còn làm giảm bớt béo của mỡ.

20. Mùi thơm của bát canh thịt lá cần

Th-ờng khi ăn rau cần ta hay bỏ lá đi, nh-ng bây giờ ta không làm nh- vậy, hãy giữ lại lá để nấu canh thịt, ta cho vào canh vài lá rau cần nh- vậy canh sẽ thơm mát và hấp dẫn hơn.

21. Canh s ờn nên cho thêm giấm

Canh s- ờn th-ờng rất ngon và nhiều dinh d- ỡng. Nếu hầm s-ờn, ta cho thêm ít dẫm thì sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong s- ờn tiết ra hết giúp ta tận dụng hết dinh d- ỡng của s- ờn, giúp cho canh có giá trị chất dinh d- ỡng cao hơn. Ngoài ra, giẫm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.


22. Khi thịt bị bẩn nên dùng n ớc gạo rửa thịt

Nếu miếng thịt bị dây bẩn mà ta dùng n-ớc lã để rửa thì miếng thịt không những không sạch mà còn nhầy nhụa và có vẻ bẩn hơn. Gặp phải tr- ờng họp này, tốt nhất ta nên dùng n-ớc gạo ấm để rửa thịt nh- vậy các vết bẩn sẽ sạch hết

23. Cách rửa thịt bị dây dầu hoặc có mùi hôi

Khi thịt bị dây dầu hoả hoặc dầu ma dút dầu máy hay có mùi hôi, ta chỉ cần dùng n-ớc chè ngâm khoảng chừng 30 phút rồi rửa sạch, miếng thịt sẽ hết mùi và lại chế biến thức ăn bình th- ờng.

24. Làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng n ớc lạnh hoặc n ớc muối

Nếu ta dùng n- ớc nóng làm tan thịt đông lạnh, thịt sẽ mất hết chất dinh d- ỡng và vị t- ơi ngon của nó. Cách tốt nhất là lấy n-ớc lạnh, nhất là n-ớc muối để làm tan thịt đông lạnh, nh- vậy mới giữ đ- ọc chất dinh d- ỡng lại vừa hợp vệ sinh.

25. N ớc gừng có thể làm thịt đông lạnh trở lại t ơi

Tất cả các loại thịt đông lạnh tr-ớc khi chế biển nên dùng n- ớc gừng ngâm, nh- vậy thịt sẽ t- ơi ngon trở lại.

26. Mỡ lá và cách rửa

Lá mỡ lợn khi bị dốih bẩn rất khó rửa sạch. Nếu gặp tr-ờng họp này, ta nên cho mỡ ngâm vào n- ớc ấm từ 30-40 phút, sau đó dùng giấy gói để lau rửa, làm nh- vậy lá mỡ sẽ đ-ợc rửa sạch một cách dễ dàng hơn.

27. Các cách rán mỡ lợn

Rán mỡ nghe chừng đơn giản nh-ng thực ra cũng cần có cách. Các bạn tham khảo các các của chúng tôi d-ới đây của chúng tôi xem sao:

– Khi rán mỡ, tr- ớc hết ta cho một l-ợng n-ớc sạch vừa phải vào chảo nồi đun sôi. Sau đó cho mỡ vào, chờ n- ớc cạn thì mỡ đã đ- ọc rán xong.

– Mỡ rán xong nên cho một ít muối mỡ sẽ để đ- ọc lâu mà không bị chua.

28. Khử mùi thịt bằng cơm và r ợu tráng

Thịt lợn để lâu chẳng may có mùi hôi. Gặp phải tr- ờng hợp này, khi đun nấu ta cho vào thịt 3-5 cọng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vào vài giọt r- ợu trắng rồi vớt ra để ráo n- ớc, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon nh- thịt t-ơi.

29. Củ cải tráng khử vị chát của thịt muối

Thịt muối để lâu th- ờng có vị chát, tr- ơc khi xào nấu thịt nếu ta luộc thịt cùng với củ cải trắng thì vị chát sẽ không còn nữa. Còn bên ngoài thịt có mùi thì ta chỉ cần dùng n-ớc cho thêm một ít dẫm để rửa là hết mùi

30. Cách làm sạch nội tạng lợn

– Khi rửa ruột già lợn, ta cho thêm vào n- ớc một ít dẫm ăn và một thìa phèn chua, bóp vài lần rồi rửa kỹ bằng n- ớc sạch, ruột sẽ sạch và không có mùi.

– Ngoài cách dùng muối làm sạch tràng lợn, ta có thể dùng n-ớc gạo để rửa.

– Rửa dạ dày hoặc tràng lợn bằng n- ớc d- a chua, cũng rất sạch.

– Gan lợn th-ờng có một loại mùi khó chịu, ta nên rửa sạch, bỏ màng ngoài sau đó ngâm vào sữa bò sẽ hết mùi.

31. Nhổ lông lợn bằng nhựa thông

Với những chỗ lông khó nhổ trên da lợn, ta có thể dùng một miếng nhựa thông đã đun chảy, còn đang nóng đổ lên chỗ da có lông đó, sau khi nguội bóc đi, lông lợn sẽ theo nhựa thông đ- ợc nhổ đi.

32. Mật ong có thể giữ thịt lợn t ơi lâu

Thịt lợn sau khi cắt ra từng miếng, ta xoa lên bề mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt vào dây treo ở chỗ thoáng gió, làm nh- vậy thịt sẽ bảo quản đ-ợc trong một thời gian mà không bị hỏng, đồng thời còn tăng thêm vị thơm ngon của thịt.

33. Giữ thịt t ơi lâu bằng khăn tẩm giấm.

Nếu ta gói thịt vào trong khăn sạch đã nhúng qua giấm, thịt không cần để tủ lanh cho dù phải để qua đêm cũng vẫn t- ơi nguyên.


34. Giữ thịt t ơi bằng mỡ lợn

Đem thịt luộc chín, nhân lúc đang nóng cho thịt vào mỡ lợn vừa rán xong, nh- vậy cũng có thể giữ đ- ọc thịt không bị biến chất trong một thời gian khá lâu.

35. Giữ thịt t ơi bằng túi tẩm r ợu

Dùng túi đựng thực phẩm để gói thịt, tr- ớc khi cho thịt vào túi xoa vào túi một ít r- ợu trắng có thể giữ thịt đ- ọc t- ơi lâu hơn.

36. Cách bảo quản xúc xích hay lạp X ờng

Khi bảo quản xúc xích hay lạp x-ờng vào mùa hè, ta có thể đựng xúc xích hay lạp x-ờng vào vò, tr-ớc khi cho vào trong vò, ta cho vào vò một cốc r-ợu trắng, sau đó xếp xúc xích chung quanh và lên trên cốc r- ợu, đậy kín vò lại. Làm nh- vậy ta có thể bảo quản xúc xích hay lạp X- ờng cả mùa hè mà không bị làm sao.