in

Mẹo nấu thịt lợn cho người làm nội trợ – Phần 1

1. Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hon

Thịt sau khi đã pha và – ớp gia vị, ta cho thêm một ít bia vào – ớp tr- ớc khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hon. Khi -ớp bia nh- vậy, chất men bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất prôtêin và lipít có trong các loại thịt.

2. Hầm thịt cho thêm giấm sẽ rút ngán thời gian

Khi hầm thịt ta cho thêm một chút giẫm, thịt không những nhanh nhừ mà còn tác dụng khử đ- ợc mùi hôi ở thịt.

3. Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn

Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán.


4. Cách pha chê món thịt viên

Nhiều ng-ời cho rằng, khi làm món thịt viên ta không nên pha thịt với bột. Cách nghĩ này thực ra không phải là hoàn toàn đúng, vì nhiều khi nếu chỉ viên thịt không, món thịt của chúng ta sẽ rất khô và cứng. Theo chúng tôi, chúng ta nên pha thịt theo tỷ lệ 50g thịt trộn với 5g tinh bột, nh- vậy món thịt sẽ mềm hon và ngon hơn.

5. Cách pha chê thịt khi xào

Khi ta làm món thịt lợn xào, đặc biệt là xào sệt, sau khi pha chế theo cách th-ờng ngày xong, ta chỉ cần theo tỉ lệ 50g thịt trộn thêm 5g tinh bột (pha vói ít n- ớc cho hoi sệt) để -óp thêm, món thịt sau khi xào nấu sẽ mềm hon và hấp dẫn hon.

6. Phèn chua làm món thịt kho tàu không ngấy

Khi ta làm món thịt kho tàu, tr- ớc hết chúng ta ngâm thịt với phèn chua (đã hoà ra n- ớc) một lúc, sau đó mới cho thịt vào nấu, nh- vậy món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

7. Kỹ thuật khi n ớng thịt

Khi n- ớng thịt, ta nên chú ý những vấn đề sau:

– Tr- ớc khi cho thịt vào để n- ớng, nên dùng n- ớc sôi hoặc n-ớc canh nóng trần qua thịt, nh- vậy món thịt sẽ mềm và khi n- ớng xong thịt sẽ giòn và dôi hon.

– Khi n- ớng phải chú ý n-ớng lần l-ợt, n-ớng chín 1 mặt rồi đảo đi n-ớng mặt khác, không nên đảo đi đảo lại, nh- vậy vừa tốn thời gian, vừa lâu chín thịt.

– Trong lò n-ớng nên đặt một cái bát (hoặc chậu, tuỳ độ lớn của lò) đựng n- ớc, nh- vậy n-ớc chịu ảnh h-ởng của nhiệt độ trong lò sẽ nóng lên bốc hoi làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại.

8. Hun thịt (thịt hun khói) bằng lá chè, đ ờng và gạo

Dùng lá chè, đ-ờng đỏ và gạo để hun thịt, vừa vệ sinh không có vi khuẩn, mà màu sắc và mùi vị lại đạt tiêu chuẩn và thom ngon.

9. Khi n ớng thịt nên đặt miếng bánh mì bên cạnh bếp

Nếu khi n-ớng thịt hoặc xào nấu nhiều thức ăn mà ta đặt vài lát bánh mì khô bên canh bếp, bánh mì sẽ hút hết mỡ bắn ra. Làm nh- vậy không những sạch bếp, mà còn phòng tránh cho bếp khỏi bị do nhiều bắn xung quanh quá nhiều mà bốc cháy lên thành ngọn lửa.

10. Gan lợn và cách xử lý

Tr- ớc khi xào nấu gan lợn, ta nên dùng một ít phèn chua và giẫm để – ớp gan, vì làm nh- vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn và giẫm làm cho gan không bị thấm máu ra.

11. Cật lợn và cách xử lý

Cật lọn sau khi thái xong, ta cho thêm một ít dẫm vào ngâm n-ớc khoảng 10 phút. Làm nh- vậy miếng cật sẽ nở ra, không còn máu, mà khi xào xong miếng cật vừa trắng lại vừa giòn.

12. Dạ dày lợn và cách tăng thêm độ dày

Dạ dày lọn sau khi đã luộc chín thái ra thành từng miếng nhỏ để vào bát, đổ vào một ít n- ớc nóng (hoặc n- ớc canh nóng), sau dó đặt vào bát hấp cách thuỷ. Làm nh- vậy miếng dạ dày sẽ to ra gấp đôi, đồng thời vừa dòn lại vừa thom ngon. Ngoài ra còn cần phải chú ý không đ- ợc cho muối vào tr- ớc khi luộc, nếu không dạ dày sẽ co lại và dai không khác gì gân bò.

13. Cách chông dầu, mỡ bán khi rán thức ăn

Khi rán thức ăn, ta cho thêm một ít muối vào chảo, nh- vậy dầu sẽ đỡ bắn lung tung ra ngoài.

14. Làm thê nào để miếng s ờn rán không bị co lại

Tr- ớc khi rán s- ờn, nên xem những chỗ nào có gân dùng dao khứa hai, ba khía, nh- vậy khi rán sẽ không bị co lại.

15. Cách rán bì lợn

Nhiều ng-òi không thích ăn bì lợn, nh-ng thực ra bì lợn khi rán là một món ăn khá ngon. Ta có thể làm nh- sau:

– Ngâm miếng bì lợn sống vào n- ớc kiềm nóng.
– Dùng dao sắc hoặc bàn chải cứng cạo sạch lóp mỡ ở trên bì.
– Dùng n- ớc ấm rửa sạch rồi hong khô.

Khi rán ta chỉ cần đun dầu hoi nóng là có thể cho bì lợn vào rán, miếng bì gặp mỡ nóng sẽ cuộn lại, chờ khi trên bề mặt bì xuất hiện những chẫm phồng trắng thì vớt ra. Để một lúc cho miếng bì hoi nguội, đợi cho mỡ nóng già tiếp tục cho bì vào rán, đêh khi miếng bì nổ hết và vàng đều là đ- ợc.


16. Cách thái thịt mỡ

Khi thái thịt mỡ, tr- ớc tiên ta nên nhúng miếng thịt đó vào n- ớc lạnh, sau đó đặt lên thớt thái vừa thái vừa rắc một ít n- ớc lạnh lên thớt nh- vậy thái không phải dùng sức, miếng mỡ không bị tron truột cũng không dính chặt vào thớt.

17. Thịt mỡ và cách chông béo.

Nếu muốn làm cho miếng thịt mỡ ăn không bị ngấy, ta nên làm nh- sau:

– Thái miếng thịt mỡ thành những lát mỏng, – óp gia vị rồi cho lên nồi đun.
– Dựa vào tỷ lệ 500g thịt; 1 miếng đậu phụ nhự, cho miếng đậu phụ vào bát cùng với một ít n- ớc ấm, dầm tan miếng đậu phụ, chờ cho thịt trong nồi sôi thì đổ đậu vào, tiếp tục đun từ 3-5 phút.

Dùng biện pháp này để nấu thịt mỡ, khi ăn thịt sẽ không bị ngấy, ng-ợc lại rất thom ngon và họp khẩu vị.

18. Cách bảo quản xúc xích sau khi cát

Để bảo quản xúc xích, sau khi cắt chúng ta có thể dùng r-ợu nho xoa lên bề mặt vết cắt của đoạn còn lại ch- a dùng đêh, cho vào tủ lạnh bảo quản nh- vậy xúc xích sẽ giữ đ- ợc lâu mà không bị hỏng.