in

Mẹo nấu ăn chế biến thịt gà vịt

41. Làm sạch tiết cho thịt khỏi bị đen và tanh

Gà, vịt sau khi cắt tiết xong nếu còn dính lại tiết, khi đun nấu thịt sẽ bị đen và có mùi tanh. Bởi vậy sau khi cắt tiết xong, ta chỉ cần dùng n- ớc lã ngâm thịt cho đêh khi thịt trắng ra rồi mới nấu là đ-ợc.

42. Tr ớc khi nhổ lông gà, vịt nên đổ giấm hoặc r ợu lên mình gà, vịt

Tr- ớc khi nhổ lông gà, vịt (tr- ớc cả khi đổ n- ớc nóng), ta nên t- ới lên mình gà, vịt vài thìa dẫm hoặc r-ợu trắng để ngâm trong vòng từ 5-10 phút nh- vậy lỗ chân lông của vịt, gà sẽ giãn nở ra. Lúc này, chỉ cần t- ới qua n- ớc sôi là có thể nhổ lông một cách dễ dàng, mà khi nấu chỉ cần dùng lửa nhỏ là thịt sẽ mềm rất nhanh.

43. Không nên lấy n ớc sôi nhúng vịt

Nhiều ng-ời th-ờng hay dùng n- ớc sôi nhúng vịt tr- ớc khi nhổ lông, thực ra nh- thế là không tốt, vì khi gặp phải n-ớc có nhiệt độ 100° c, lỗ chân lông vịt sẽ co lại, dẫn đến lông vịt rất khó nhổ. Trên thực tế chúng ta chỉ cần dùng n- ớc vừa mới lăn tăn cho thêm một ít n- ớc rửa bát vào để nhúng vịt là đ- ợc. Với cách làm này, ta sẽ nhổ lông đ- ợc vịt một cách dễ dàng.


44. Cách rút X ong cả con (gà, vịt) sau khi đà chê biến xong

Tr- ớc khi hấp, luộc, hầm… cả con (gà, vịt…), ta nên dùng mặt dao đập cho gẫy x-ong ngực và X- ong đùi của gia cầm định chế biến. Nh- vậy, khi thức ăn đã đ- ợc chế biến xong, ta sẽ dễ dàng rút X- ong gia cầm mà vẫn đảm bảo thịt không bị toi, ảnh h- ởng đến mỹ quan của món ăn.

45. Gà ớp bia tr ớc khi hấp mùi vị thom ngon hấp dẫn.

Tr- ớc khi hấp gà (loại gà hấp không cần – óp gia vị), ta nên dùng n- ớc pha với bia (tỉ lệ 2 phần bia 10 phần n-ớc) để ngâm gà đã đ-ợc làm sạch trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm xong, ta đ- a lên hấp, khi hấp xong thịt gà sẽ thom và ngon hon cách làm bình th- ờng.

46. Cách làm mềm thịt gà già

Nếu khi luộc thịt gà già ta dùng lửa to, thịt gà sẽ rất dai. Nếu tr- ớc khi chế biến, ta ngâm gà vào n- ớc lạnh có cho một chút giẫm ăn để ngâm trong vòng 2 tiếng, sau đó dùng lửa nhỏ để đun thì sau khi chế biến xong món thịt gà tức khắc sẽ mềm trở lại.

47. Cách chê biến thịt vịt già

– Khi luộc hoặc hầm thịt vịt, nếu gặp con phải con vịt già, ta có thể lấy một miếng tuỷ lợn băm nhỏ bỏ vào luộc cùng, nh- vậy thịt sẽ nhanh mềm, hon nữa n- ớc luộc sẽ ngon hơn.

– Khi hầm thịt vịt già, nếu cho thêm vào vài lát thịt hun khói vào ninh cùng thì thịt sau khi hầm xong sẽ đậm đà hon.

– Ta cũng có thể cho vài con ốc n-ớc ngọt (để nhể lấy thịt) vào luộc hoặc ninh cùng với thịt vịt, dù thịt vịt có già đến mấy cũng nhanh nhừ.

– Cũng giống nh- thịt gà, ta có thể ngâm thịt vào n- ớc lạnh hoà một ít giẫm trong vòng 2 tiếng khi chế biên thịt sẽ mềm trở lại.

48. Thịt gà già hầm lấy n ớc canh, canh sẽ rất ngon

Một bữa ăn ngon không thể thiếu một món canh hấp dẫn. Vậy để có một món canh hấp dẫn, ta sẽ lựa chon thực phẩm nào để chế biên n- ớc hầm đây. Theo chúng tôi nên chọn thịt gà, mà thịt gà mái già rồi cho cùng với một miếng thịt lọn nạc vào thì với ngon. Cách làm cụ thể nh- sau: Tr- ớc tiên ta đun n- ớc thật sôi sau đó cho thịt gà đã làm sạch và miếng thịt nạc vào đun sôi cùng, đun cho đến khi n-ớc lại sôi lên lần nữa, ta vớt hết bọt trên mặt nồi canh, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi nhừ thì thôi. N- ớc hầm gà này sau khi đun xong sẽ ngọt đậm, lúc này ta có thể dùng n-ớc hầm để chế món canh tuỳ ý muốn, món canh của chúng ta sẽ rất thom ngon.


49. Tiết gia cầm có tác dụng làm canh hết mỡ ngấy.

Khi món canh của chúng ta không may nhiều mỡ quá ngấy, ta có thể cho tiết gà, vịt mới cắt vào nồi, món canh sẽ lập tức trong và không còn nhiều mỡ nữa.

50. Hầm hoặc nấu canh bằng các loại thịt khác nhau, nhiệt độ n ớc cũng cần phải khác nhau.

Với các loại thịt gà, vịt, s-ờn t-oi, ta nên đợi sôi n- ớc rồi mới cho thịt hoặc x-ong vào để nấu canh hoặc hầm. Còn đối với các loại thịt bán thành phẩm nh- thịt hun khói, thịt – óp mặn ta nên dùng n-ớc lạnh dể đun nấu. Làm nh- vậy vừa có tác dụng giữ dinh d-ỡng vừa giúp canh đ- ợc thom ngon.