in

Mẹo chế biến thủy hải sản – phần 2

66. Khi nấu canh cá phải ghi nhớ cho đủ n ớc một lần

Nấu canh cá cần dùng n- ớc lạnh, khi định nấu bao nhiêu canh phải cho đủ n- ớc một lần, nếu giữa chừng cho thêm n- ớc, nh- vậy canh cá sẽ không còn vị ngọt và sẽ tanh hon.

67. R ợu gạo khử mặn của cá

Nếu cá bị mặn quá, ta có thể rửa sạch hoặc trần cá qua n- ớc, tiếp đó cho vào trong r- ợu gạo ngâm một lúc (tuỳ thuộc vào độ mặn của cá), cá sẽ đỡ mặn đi nhiều.

68. Giấm có thể giữ cho cá t oi lâu

Trong những ngày hè nóng nực, nếu ta dùng dấm đã đ- ợc pha loảng đổ lên mình cá, thì cho dù cá có để đến hôm sau cũng không bị hỏng hay có mùi.

69. Giữ cát oi bằng n ớc muối

Cho cá t-oi vào trong n-ớc muối khoảng 2% ngâm 15 phút sẽ làm cho máu của cá mang tính axit đông đặc. Sau khi làm nh- vậy, trong điều kiện nhiệt độ khoảng 30%, cá để vài ngày cũng không bị hỏng.


70. Hai cách giữ cá sống

– Nếu ch- a kịp cho cá vào n- ớc, ta có thể lấy một miếng giấy mỏng thấm n- ớc gián vào mắt cá, làm nh- vậy có thể giúp cá sau 3-4 giờ nếu tiếp tục thả vào n- ớc thì vẫn có thể bai lội tung tăng nh- th-ờng. Lý do ta làm cách làm này là vì: Trong thần kinh thị giác của cá có một tổ chức tuyến trạng rất quan trọng. Khi cá ra khỏi môi tr-ờng n-ớc, dây tổ chức tuyến trạng này sẽ bị đứt làm cho cá chết. Lấy giấy – ớt che chắn của mắt cá chính là kéo dài thời gian bị đứt của dây tổ chức tuyến trạng, bởi vậy cách làm này đã giúp cá sống thêm đ-ợc một thời gian trong vòng 3-4 tiếng nữa.

– Để giữ đ- ợc cá sống vào mùa hè, ta có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt r- ợu trằng (cho thêm vài giọt dấm càng tốt), sau đó cho cá vào n- ớc để noi râm mát. Làm nh- vậy có thể tăng thêm sức sống cho cá, giúp cá sống lâu hon. Ngoài ra ta còn phải chú ý đêh dụng cụ thả cá vào phải thông khí. Nếu dùng n- ớc máy để thả cá, không nên dung n-ớc chảy trực tiếp từ vòi ra, mà tốt nhất dùng n-ớc máy dể 1-2 ngày, mỗi ngày nên thay n- ớc cho cá 1 lần. Với cách này cá có thể sống thêm đến 1 tháng là ít nhất.

71. Giữ cá t ơi bằng n ớc muối đun sôi

Mổ cá, lấy hết nội tạng, không đ-ợc đánh vảy, không đ-ợc rửa n- ớc mà dùng khăn khô lau sạch máu cá, lấy một nồi n- ớc muối hàm 1- ợng 5% muối đã đun sôi để nguội cho cá vào ngâm khoảng 4 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra hong khô n-ớc, xoa lên mình cá một ít dầu thực vật, treo vào nơi thoáng mát. Theo cách này, đối với những gia đình không có tủ lạnh có thể giữ cá đ- ọc vài ngày mà không bị mất mùi thơm ngon của cá t- ơi.

72. N ớc muối làm cá đông lạnh không bị khô

Khi cho cá vào ngăn đá của tủ lạnh, cá th-ờng hay bị khô cứng. Để khắc phục tình trạng này, ta chỉ cần cho cá vào n- ớc muối để đông lạnh, cá sẽ không bị khô cứng nữa.

73. Cách bóc tôm sống

Tr- ớc khi bóc lấy thịt tôm, ta dùng một ít phèn chua hoà tan vào n- ớc, rồi cho tôm vào ngâm một lúc. Chỉ cần làm nh- vậy khi bóc tôm ta sẽ thấy dễ dàng, vỏ tôm sẽ không bị dính thịt tôm.

74. Vỏ, cành quê có thể khử mùi tanh của tôm

Khi ta luộc tôm bằng n- ớc sôi, ta cho thên vào n-ớc một miếng quế, nh- vậy mùi tanh của tôm sẽ hêt và vị của tôm không bị ảnh h- ởng gì.

75. Tôm t oi nên luộc hoặc rán qua tr ớc khi cho vào tủ lạnh để đông lạnh

Tr- ớc khi cho tôm vào tủ lạnh để cất giữ, ta nên chần hoặc rán qua cho tôm chết (tức là khi vỏ thành màu hồng là đ- ọc) nh- vậy vi t- ơi của tôm sẽ giữ đ- ọc t- ơi lâu hơn.

76. Ph ơng pháp giữ chạch sống lâu hơn


Trạch sống vừa mới mua về, ta ngâm qua n- ớc sạch một lúc, vớt lên cho vào túi nilông kín (nhớ cho vào túi một ít n-ớc), dùng dây buộc chặt lại cho vào ngăn tủ lanh, nh- vây ta để thời gian bao lâu trạch cũng không chết, mặc dù trạch bị đóng đá nh-ng chỉ là ở trong tình trạnh ngủ đông. Khi nấu ta cho chạch vào n- ớc lanh, chờ đá tan chạch sẽ sống lại và ta lại có món chạch t- ơi ngon để ăn.

77. Mẹo làm thịt ba ba

Cho ba ba lên mặt phản phẳng, đột ngột lật ngửa thân ba ba lên để ba ba không còn cách nào bò đ- ọc nữa, muốn trở lại trạng thái ban đầu, ba ba phải thò chân và thò đầu ra, lúc này ta chỉ cần một tay giữ lấy bụng một tay cắt cổ ba ba là đ- ọc.

78. Ph ơng pháp ngâm, ớp sứa đà thái sợi

Nếu không biết ngâm sứa, sứa sẽ bị co lại hoặc không hợp vệ sinh. Ta nên dùng n- ớc sôi trần qua sứa, sau đó lập tức cho sứa vào n- ớc lạnh để ngâm, nh- vây sứa sẽ không bị co lại, khi ăn lại ngon và dòn.

79. Cách bóc mực khô

Muốn bóc mực khô, tr-ớc tiên ta phải ngâm mực vào n- ớc nóng có pha cacbônat natri. Ngâm mực thật kỹ, khi đã đ- ợc ngâm kỹ, lớp da bên ngoài và mai mực sẽ rất dễ bóc.