in

Mẹo chế biến thủy hải sản – phần 1

51. Các cách khử mùi tanh của cá

– Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, để khử mùi này ngoài cách dùng n-ớc muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá ta nên ngâm cá vào n- ớc sạch có pha thêm một ít giấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế, nh- vậy thì khi chế biến cá không còn mùi tanh.

– Tr- ớc khi rán cá n-ớc ngọt, ta nên cho cá vào ngâm với r- ợu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, nh- vậy mùi tanh sẽ hết.

– Tr- ớc khi rán cá, ta cho cá vào ngâm cùng với một ít sữa bò, nh- vậy sau khi ngâm xong cá vừa hết mùi tanh lại vừa tăng thêm độ t- oi của cá.

– Cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, dùng r- ợu nho đỏ để – óp một lúc, mùi thom của r- ợu sẽ làm cá hết mùi tanh.

– Dọc hai bên sống 1-ng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh ở cá. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ, ta sẽ thấy đ-ờng gân đó lộ ra. Ta dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, nh- vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

– Khi làm cá, tay ta th- ờng có mùi tanh. Để khử hết mùi tanh này, ta chỉ cần dùng một ít thuốc đánh răng hoặc r-ợu trắng để rửa, mùi tanh sẽ hết.

52. Khử mật cá bằng r ợu Cácbônat natri (NaHCOO

Khi làm cá nếu không may bị mật vỡ ra, ta có thể dùng r-ợu hoặc cacbônat natri xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng n- ớc sạch rửa, vị đắng của mật sẽ hết ngay.

53. Cách tẩy vẩy cá nhanh

Khi làm vẩy cá, ta cho cá vào trong n- ớc lạnh ngâm 1-2 giờ, đổ vào n-ớc một ít dấm ăn (1 lít n- ớc khoảng 2 thìa giẫm), nh- vậy khi đánh vẩy, vẩy cá sẽ roi ra dễ dàng.


54. Hành chông ruồi đậu vào cá

Cá đã rửa sạch hay nấu chín, nếu ta đặt trên miếng cá (hoặc con cá) vài lát hành hoặc cọng hành, ruồi sẽ không dám đậu lên cá nữa.

55. Cá t ơi ớp tr ớc khi nấu, món ăn sẽ đậm đà mà không bị nát

Sau khi rửa sạch cá, bất kể là luộc hay rán, ta nên để ráo n-ớc, rồi rắc lên cá một ít muối, bóp đều (nếu là cá to, trong bụng cá cũng phải bóp muối), để – óp 30 phút, sau đó mới cho lên bếp rán hoặc nấu, nh- vậy cá rán sẽ không dính chảo, không dễ vỡ nát mà lại đậm đà.

56. Sữa bò có thể làm cá đông lạnh t ơi trở lại

Cá để tủ lạnh, khi nấu canh, ta cho vào canh một ít sữa bò, mùi vị cá sẽ thơm nh- nấu cá t-ơi.

57. Cá kho bia tiết kiệm thời gian, không còn mùi tanh

Khi kho cá, ta cho vào cá một ít bia, nh- vậy vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa khử đ-ọc mùi tanh, vừa làm cá dậy mùi hơn.

58. Chác chán các bạn sẽ thích: cá kho chua ngọt

Khi kho cá, nếu ta cho thêm vào cá một ít đ-ờng và giấm thì món cá không những đạt tiêu chuẩn x-ơng nhừ, thịt mềm (vì giẫm làm cho x-ơng cá dù là x-ơng dăm hay là x-ơng sống cũng phải nhừ), mà còn rất hấp dẫn và dễ ăn.

59. Tác dụng của đ ờng tráng trong các món cá

Khi xào cá (tức thái cá thành miếng nh- thái thịt bò để xào) hoặc khi làm chả cá, nếu ta cho thêm một ít đ- ờng trắng thì món cá sẽ không bị vỡ vụn hoặc toi ra.

60. Khi hấp cá nên có một miếng mỡ gà

Khi hấp cá nếu để một miếng mỡ gà lên trên mình cá, miếng mỡ sẽ ngấm vào cá làm cho miếng cá béo ngậy thom ngon.

61. Khi rán cá nên bọc cho miếng cá một lớp bột mỏng

Tr- ớc khi rán cá, ta rắc một ít bột mì lên mình cá (chú ý nên để bột thấm – ớt vào da cá, chứ không nên khi bột còn khô đã cho vào rán), nh- vậy khi rán cá mỡ sẽ không bắn ra ngoài, đồng thời giữ da cá không bị rách mà miếng cá lại xốp mềm.

62. Cách làm cá không dính nồi, dính chảo

– Bất kể rán loại cá t- oi nào, tr- ớc khi rán, ta nên rửa sạch chảo, cho lên bếp đun nóng, dùng một lát gừng sống xát lên mặt chảo đã đun nóng một 1- ạt, sau đó cho dầu vào rán, nh- vậy khi cho cá vào rán, món cá sẽ không bị dính chảo nữa.

– Khi rán cá, tr- ớc khi cho dầu vào chảo nếu ta phun lên mặt chảo một thìa r-ợu nho đỏ cũng có thể làm cho cá khi rán không bị sát chảo.


63. Mẹo ăn ba ba

Khi ăn thịt ba ba, điều quan trọng nhất làphải biết cách làm sạch thịt ba ba. vậy phải có mẹo gì thì mới làm sạch đ- ợc thịt ba ba? Nếu các bạn chú ý, các bạn sẽ thấy trong sâu co thể ba ba có một túi mật nhỏ, bạn hãy cẩn thận lấy gói mật này ra để dùng, tr- ớc tiên, ta thái thịt ba ba ra thành từng miếng, rửa sạch để ráo n- ớc. Tiếp đó, ta lấy mật ba ba xoa đều lên thịt, bóp nhiều lần. Cuối cùng dùng n- ớc sạch rửa vài lần cho hết sạch vị đắng rồi cho lên bếp chế biến thành món ăn mình định làm. Khi nấu xong, món thịt ba ba của các bạn vô cùng dậy mùi và hấp dẫn.

64. Mùi vị đặc biệt của cá ngâm sữa bò

Nếu tr- ớc khi rán cá tẩm bột, ta cho cá đã làm sạch thái miếng vào sữa bò ngâm một lúc, rồi sau đó mới lăn một lóp bột mì khô để rán thì món cá sẽ có mùi thom rất hấp dẫn.

65. Mùi thom của cá ngâm r ợu và giấm

Tr- ớc khi rán cá, ta hãy cho một ít r-ợu hoặc dấm vào -óp cá trong vòng 3-5 phút, nh- vậy rán cá xong sẽ có mùi thom.