in

Cách chế biến và bảo quản rau cho người nội trợ – Phần 3

131. Điều cần chú ý khi thái cà

Khi thái cà để nấu, chúng ta cần chú ý khi thái xong phải cho cà vào n-ớc để ngâm ngay, nếu không cà bị ôxy hoá thâm đen lại.

132. Bí quyết gọt vỏ khoai tây

Tr- ớc khi gọt vỏ khoai tây ta đem khoai tây ngâm vào n-ớc nóng một lúc, sau đó cho vào n- ớc lạnh khoai tây sẽ dễ cạo.

133. Khoai tây gọt càng mỏng vỏ càng tốt


L-ợng dinh d-ỡng trong vỏ khoai tây rất phong ohú, bởi vậy khi gọt vỏ khoai tây cần gọt càng mỏng càng tốt. Để gọt mỏng ta cần làm theo cách 138. Còn muốn khoai tây gọt xong vẫn trắng thì sau khi gọt xong cho ngay vào n- ớc đã cho vài giọt giẫm, nh- vậy khoai tây sẽ trắng.

134. H ong vị của khoai tây có cho thêm sữa

Khi luộc khoai tây ta cho vào n- ớc luộc một ít sữa bò, khoai tây sẽ rất ngon mà khi luộc xong khoai lại không bị vàng..

135. Cách xào khoai tây

Khi xào khoai tây, phải đợi cho khoai tây chuyển màu rồi mới đ- ợc cho muối và bật lửa to, nếu không lóp ngoài xung quanh vỏ sẽ bị cứng, n-ớc khoai chảy ra dính với dầu, khi xào xong khoai dễ nát, ảnh h- ởng đến h- ong vị và thẩm mỹ của món ăn.

136. Cách xử lý mùi khoai tây đông lạnh

Tr- ớc hết đem khoai tây đông lạnh ngâm vào trong n- ớc lạnh, tiếp đó cho khoai vào trong n- ớc sôi có pha với một thìa dẫm ngâm cho đến lúc n- ớc nguội thì vớt ra để chế biến. Làm nh- vậy khoai tây xào sẽ không có mùi.

137. Khoai tây không đ ọc để cùng với khoai lang

Nếu để khoai tây cùng với khoai lang, nếu khoai lang không bị cứng ruột thì khoai tay sẽ bị nảy mầm, mà khoai tây đã nảy mầm thì rất có hại cho sức khoẻ không thể ăn đ- ợc.

138. Cách nấu rong biển chóng nhừ

Khi nấu rong biển, nếu ta cho vào một ít kiềm cacbônat natri hay một ít dẫm thì rong biển sẽ mềm nhanh, cũng có thể cho vài cọng rau chân vịt, rong biển cũng sẽ nhanh nhừ.

139. Hiệu quả của n ớc gạo khi ngâm đồ ăn khô

Dùng n- ớc gạo ngâm đồ ăn khô nh- rong biển khô, măng khô, thì sẽ làm cho nở nhanh và chóng nhừ.

140. Cách chê biến rong biển khô


Tr- ớc khi chế biến rong biển khô, ta nên cho rong biển khô đun cách thuỷ nửa tiếng, sau khi vớt ra dùng bột kiềm ăn bóp 1 1- ợt, bóp xong ngâm n-ớc lã 1-2 tiếng, sau đó chế biên món ăn rong biển đều dòn và không có mùi tanh.

141. Hai cách ngâm mộc nhĩ

– Dùng n- ớc vo gạo đun sôi ngâm mộc nhĩ, mộc nhĩ sẽ nở to và mềm, mùi vị thom ngon.
– Dùng n- ớc lã ngâm mộc nhĩ sẽ rất dòn.

142. Cách rửa mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen dễ dính đất cát và mạt gỗ, để rửa mộc nhĩ cho sạch, ta có thể dùng n- ớc muối (trọng l-ợng n- ớc muối bằng 1/10 trọng l-ợng mộc nhĩ) để rửa, khi rửa vò đều tay, chờ n- ớc chuyển đục thì dùng n- ớc lã rửa lại cho đêh khi sạch là đ- ợc.

143. Cách ngâm nấm

Cho nấm đã đ- ợc rửa sạch và thái xong vào trong n- ớc ấm pha với đ- ờng trong vong 12 giờ (lkg n- ớc hoà với 25g đ- ờng). Nấm ngâm vào n- ớc đ-ờng vừa hấp thụ n-ớc nhanh vừa giữ đ- ợc h- ong vị, khi nấu lại ngọt và thom.

144. Cách phân biệt nấm độc

Chúng ta cần 1- u ý đặc tr- ng của nấm độc có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, khi hái về dễ đổi màu, bóp n- ớc ra đục nh- sữa bò. Nấm không độc đa số có màu trắng và màu nâu nhạt, màu giấy cũ, bóp n- ớc ra trong nh- n- ớc lọc.

145. Cách chê biến rau kim châm

Trong rau kim châm t-oi có một loại chất mà khi hấp thụ vào co thể sau quá trình ôxy hoá sẽ trở thành một loại độc tố mạnh, do vậy khi chế biến cần dùng n- ớc sôi chần qau, bổ n- ớc ngâm rau đi, khi nấu phải nấu cho thật chín mới đ- ợc ăn.

146. Cách ngâm măng khô để ăn dần

Tr- ớc tiên ta cho măng khô vào nồi đổ đầy n- ớc đun sôi 30 phút, sau đó chuyển lửa nhỏ dun tiếp một lúc rồi vớt ra, cắt bỏ chỗ già, rửa sạch. Sau đó dùng n- ớc vo gạo hoặc n-ớc sôi ngâm ăn 2-3 ngày, ngày thay n- ớc một lần, đến khi nấu thái thành miếng, miếng măng rất mêm và thom ngon.