in

Cách chế biến và bảo quản rau cho người nội trợ – Phần 2

118. Cách xử lý thức ăn nấu bị mặn

– Thức ăn bị mặn, ta có thể cho vào thức ăn một 1- ợng đ-ờng vừa phải, thì thức ăn sẽ đỡ mặn hon vì đ- ờng có tác dụng làm giảm độ mặn của muối.

– Khi thức ăn mặn quá, ta cũng có thể cho vào thức ăn một ít giẫm, vị mặn cũng sẽ giảm đi nhiều.

– Ngoài 2 cách trên, ta còn có thể cho thức ăn vào ngâm trong n- ớc có pha một chút r- ợi trắng, thức ăn cũng giảm đ- ợc vị mặn một cách đáng kể.

119. Giảm độ chua của thức ăn bằng r ợu

Nếu thức ăn bị chua quá, ta có thể cho vào thức ăn một ít r- ợu gạo, vị chua sẽ đ- ợc giảm bớt một cách rõ rệt

120. Cách làm d a muối đỡ bị mặn và bị cay


Nếu d- a muối bị quá mặn hoặc quá cay, ta nên thái nhỏ d- a rồi ngâm vào n-ớc pha với r-ợu theo tỷ lệ 50%, vị mặn và cay của d- a sẽ giảm bớt, mùi vị lại hấp dẫn hon.

121. Khử vị đáng và chát trong rau

Củ cải, m- ớp đắng là các loại rau có vị chát và đắng, bởi vậy sau khi thái xong, ta nên cho một ít muối vào để ngâm một lúc, sau đó vắt n- ớc rồi mới xào nấu, nh- vậy vị chát, đắng sẽ giảm đi. Ngay cả đối với rau chân vịt, tr-ớc khi nấu cũng nên trần qua, nh- vậy rau sẽ ngọt hon khi xào nấu.

122. Củ cải khô đông lạnh

Củ cải sau khi thái để vào ngăn làm đá ở tủ lạnh làm đông lạnh một thời gian, sau đó đem ra noi có ánh nắng phoi khô. Làm cách này, món củ cải khô sẽ bảo quản đ-ợc lâu hơn, mùi vị lại độc đáo.

123. Khử mùi ở củ cải

Tr- ớc khi hấp hay luộc củ cải, ta nên thái nhỏ củ cải ra, rồi theo tỉ lệ 300:1 để cho giẫm vào cùng với củ cải, sau đó mới cho lên nồi luộc hoặc hấp, nh- vậy mùi trong củ cải sẽ không còn nữa.

124. Cách bảo quản củ cải

– Bảo quản trong hố đất: Bỏ qua tất cả củ cải bị sâu đục, sứt sát, những củ bị nứt và những củ quá nhỏ, số còn lại cắt bỏ đầu đuôi. Đào 1 hố sâu lm, rộng lm, xếp nghiêng củ cải theo thành hố, đầu h- ớng xuống d- ới, đuôi h- ớng lên trên, xếp lần l-ợt, cứ một lần củ cải, 1 tầng đất dày khoảng 10cm (chú ý tìm loại đất sạch), tổng cộng xếp tất cả 4 tầng. Nếu hố đất quá khô, ta có thể t- ới lên trên một ít n- ớc. Sau khi tầng trên cùng đ- ợc xếp xong, ta cần phải dựa theo sự thay đổi của thời tiết để tăng dần độ dày của lóp đất trên cùng. Thời tiết ấm áp lấp ít đất, trời gía rét lấp nhiều đất, đảm bảo đến tr- ớc hoặc sau tiểu hàn thì lấp xong đất, tổng cộng dày lm. Những củ cải đảm bảo chất l-ợng, tr-ớc khi cho xuống hố đất không bị chịu nóng, sau khi cho vào hố không bị chịu lạnh thì có thể cất giữ đêh tận th-ợng tuần tháng 3 năm sau cũng không bị hỏng.

– Bảo quản bằng bùn: cắt bỏ phần đầu củ cải rồi lăn củ cải vào bùn nhão một vòng, đảm bảo dính đ- ợc một lóp bùn ở bên ngoài củ cải. Sau khi lăn xong, cho củ cải xếp vào noi râm mát để cất giữ. Nếu đắp thêm một lóp đất ẩm ở bên ngoài củ cải thì càng tốt.

– Bảo quản bằng cách xếp củ cải xung quanh thùng (chum) đựng n-ớc: Để một thùng (chum) đựng n-ớc trong phòng, trong thùng (chum) đổ đầy n- ớc, đem củ cải xếp đống xung quanh thùng (chum), đắp thêm 1 lóp đất ẩm dày khoảng 15cm lên trên củ cải là đ- ợc.

125. Cách giữ t ơi cà rốt đà gọt vỏ

Cà rốt sau khi đã gọt vỏ, ta cho vào đồ đựng khô ráo, đậy lên trên một mảnh khăn – ớt, nh- vậy có thể giữ t-oi đ- ọc trong vòng khoảng 3 tiêng.

126. Cách phục hồi hành tây đông lạnh hợp lý

Nếu hành tây bị đông lạnh, ta đem hành ngâm vào n- ớc lạnh, cho vài hạt muối, một lúc sau hành sẽ t- ơi trở lại.

127. Cách bảo quản rau


Nếu rau xanh ta mua về ăn một bữa không hết còn lại một ít, trong tr- ờng họp không có tủ lạnh, ta có thể cho rau vào trong lá bắp cải già khô bọc kín buộc lại, để vào nơi râm mát, chú ý không đ- ọc phun n- ớc hoặc để n-ớc dây vào, nh- vậy rau cũng có thể t-ơi thêm đ- ọc một thời gian.

128. Xào hành tây nên cho bột mì

Hành tây sau khi thái xong nếu ta trộn thêm một ít bột mì, khi xào xong hành sẽ có màu vàng rộm rát hấp dẫn, khi ăn lại dòn. còn nếu ta cho r- ợu trắng vào xào với hành tây, sẽ không sợ hành bị cháy.

129. Cách xử lý ngứa sau khi gọt khoai sọ hoặc khoai môn

Cạo vỏ khoai sọ hoặc khoai môn, da tay th-ờng bị ngứa. Nếu gặp tr-ờng hợp này, ta có thể hong tay trên lửa một lúc, hoặc cho vài giọt dẫm vào chậu n-ớc sôi để rửa, một lúc sau tay sẽ hết ngứa. Nếu không ta xoa thêm một ít dầu gió vào tay hiệu quả cũng tốt bằng hai ph-ong pháp trên.

130. Cách xào ngó sen không bị thâm đen

Khi xào ngó sen, ngó sen th- ờng bị thâm đen, nếu ta vừa xào vừa cho n- ớc lã vào, thì ngó sen khi xào xong sẽ giữ đ- ợc nguyên màu sắc trắng ngần ban đầu.