in

Cách chế biến và bảo quản rau cho người nội trợ – Phần 1

103. Mẹo cho muối khi xào rau

Nếu dùng mỡ động vật để xào rau, tốt nhất ta nên cho muối vào chảo rồi mới xào rau, làm nh- vậy có thể giảm bớt 1- ợng clo hữu co có hại cho sức khoẻ của con ng-ời còn rớt lại trong mỡ. Nếu dùng dầu lạc để xào, ta cũng phải cho muối tr-ớc rồi mới cho rau, bởi vì trong dầu lạc có thể có loại mốc hoành khúc mà muối có thể thể diệt đ- ợc loại mốc có hại này. Để làm cho rau xào họp khẩu vị, lúc đầu ta nên cho một ít muối, sau khi rau chín mới cho thêm. Nếu dùng dầu lạc, dầu trà hay dầu cải, thì phải cho rau tr- ớc rồi với cho muối thì thành phần dinh d-ỡng có trong rau không bị mất đi.

104. Tác dụng của bia khi làm các món nộm

Mùa hè th- ờng hay thích ăn nộm, khi làm nộm nếu ta cho một 1- ợng bia vừa phải vào trộn đều với nộm, món nộm của chúng ta sẽ thom ngon hon.

105. Muối có thể làm cho lá rau vàng xanh trở lại

Các loại rau xanh nh- rau chân vịt, rau cải, rau muống… nếu lá có hoi bị vàng (vẫn còn ăn d- ợc) Khi luộc ta cho thêm một ít muối, lá rau sẽ xanh trở lại.

106. Tác dụng của sữa bò khi xào xúp lo

Khi xào xúp lo, nếu ta cho thêm một thìa sữa bò vào xào cùng thì xúp lo sẽ trắng ngần mà lại có mùi vị thom ngon.

107. Nộm có cà chua nên cho muối


Khi làm nộm có cà chua, ngoài việc cho đ- ờng vào nộm ta không nên quên cho thêm một ít muối vào cà chua, nh- vậy vị chua trong cà sẽ đ- ợc giảm bớt mà món nộm lại đậm đà dễ ăn.

108. Làm sạch xa lát bằng r ợu nho

Khi đã bật nắp r-ợu nho, nếu để quá lâu r-ợu sẽ thành giẫm có h-ơng thom của nho. Nếu dùng sữa này dể làm xa lát, món xa lát sẽ rất thom ngon, hấp dẫn.

109. Cách pha chê n ớc chua ngọt

Bất kể làm món chua ngọt gì, ta cần dựa theo tỷ lệ 2 phần đ-ờng 1 phần giẫm, nh- vậy n- ớc chua ngọt sẽ đạt đến độ chua ngọt thích họp.

110. Cách cho dấm vào thức ăn

Tất cá các món nóng đều cần cho dấm, tr- ớc khi bắc nồi xuống, ta để dấm chảy dọc theo thành nồi thì h- ơng vị món ăn sẽ đậm đà hơn so với đổ trực tiếp vào thức ăn.

111. Bí quyết muối đậu cô ve

Đậu cô ve muối là món ăn hàng ngày quen thuộc của ng- òi dân Trung Quốc. Món này cũng t- ơng tự nh- món d- a, cà muối của chúng ta vậy, chỉ khác là không dùng n- ớc mà trực tiếp dùng muối để muối. Khi muối món đậu quả này cần tuân thủ theo các b- ớc sau:

– Chọn đậu hái vào buổi sáng sớm mới còn t- ơi ngon.

– Cho muối vào bóp nhẹ đậu, đợi khi thấy bắt đầu – ớt tay thì cho đậu vào vại (chú ý không đ-ợc cho quả bị dập hoặc sâu cắn).

– Nén đậu chặt thành từng lớp rồi rắc lên trên cùng một ít muối (nén nh- muối d- a cà), cuối cùng đậy kín vại lại. Cách này là trực tiếp dùng n- ớc tiết ra từ đậu để muối, chứ không dùng n- ớc gì khác để tránh đậu ngâm lâu trong n-ớc, dẫn đến nhanh hỏng. Món đậu sau khi muối sẽ vàng, dòn có thể để trong một năm dùng dần mà không bị hỏng.

112. Cách khử váng tráng trong vại d a

Khi muối d- a, d- a rất dễ có váng mà váng là một loại mốc có hại cho sức khoẻ con ng-ời. Để khử hết váng trong vại d- a, ta lấy 250g đậu tằm khô, rang chối để nguội, đùm đậu tằm bằng vải th- a rồi cho vào vại d- a, ngày hôm sau lấy ra, bạn thấy váng trong vại d- a sẽ không còn nữa.

113. Bí quyết thái ớt, hành không bị cay mát

Khi thái ớt, hành th- ờng dễ bị cay mắt, nếu tr- ớc khi thái, ta cho hành, ớt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc hoặc nhúng dao vào n-ớc lanh cũng có thể để một chậu n- ớc lạnh vừa thái vừa nhúng dao, nh- vậy sẽ giảm bớt đ- ợc vị cay của hành, ớt.

114. Giảm bớt độ cay khi xào ớt

Xào ớt rất dễ bị cay, sau khi cắt xong ớt ta nên dùng dầu và muối đảo qua rồi đập vào chảo một quả hứng làm thành món trứng bọc ớt vị cay sẽ bớt hẳn.

115. Cách bảo quản ớt t oi

Nếu ta đem ớt vùi vào trong tro bếp (ho đốt bằng vỏ cây) ớt sẽ giữ đ- ợc lâu mà không bị hỏng, cho dù vào mùa đông giá rét ta vẫn có ớt t- oi ăn.

116. Cách chữa canh bị mặn


– Nếu canh nấu bị mặn, ta có thể dùng vải th- a hoặc vải xô bọc một ít com chín thả vào nồi canh, com sẽ hút các phần tử muối trong canh, giảm bớt vị mặn trong canh.

– Canh quá mặn, ta có thể thái vài lát khoai tây cho vào nồi đun cùng, canh chín với khoai tây ra ngay, canh sẽ bớt mặn.

Với canh bị mặn, ta có thể cho vài miếng đậu phụ hoặc cà chua vào cùng nấu, hiệu quả giảm mặn không kém gì so với khoai tây.

117. Tảo tía ( hay còn gọi là tảo cao) có thể giảm độ béo cho canh

Khi canh quá nhiều mỡ hoặc dầu, ta có thể rắc một ít tảo tía (hay còn gọi là tảo cao hay là rau cao) đã đ- ợc n- ớng qua vào canh, canh sẽ không còn béo nữa.