in

Cách chế biến trứng gia cầm cho người nội trợ – Phần 2

1. Khử vị đáng, chát của trứng bác thảo

Khi ăn trứng bắc thảo, nếu phát hiện ra trứng có vị đắng hoặc vị chát, ta có thể cho thêm vào trứng một ít dấm và gừng giã nhỏ, mùi vị của trứng sẽ trở lại bình th-ờng. Tuỳ khẩu vị từng ng- ời có thể cho thêm dầu ớt, hành hoa, mì chính hoặc xì dầu, trứng ăn cũng sẽ rất ngon.

2. Điều cần chú ý khi làm trứng cuốn

Khi làm trứng cuốn, nếu ta cho một ít sữa bò vào trộn cùng với trứng tr- ớc khi tráng, thì món trứng cuốn sẽ mềm, mùi vị lại thom ngon, hấp dẫn.

3. Cách ăn trứng vịt muối mới

Ta lấy một quả trứng vịt muối sống, chọc một lỗ thủng ở một đầu quả trứng, cho đũa vào đánh đều cả lòng trắng và lòng đỏ lên, cho tiếp một ít dẫm và một ít mì chính vào trộn cho vừa khẩu vị, sau đó cho vào nồi hấp. Khi ăn các bạn sẽ t- ởng là mình đang đ-ợc ăn món thịt cua.

4. Hai cách muối trứng


– Rửa sạch trứng gà, luộc chín (số l-ợng không hạn chế), đập nứt vài đ- ờng trên vỏ quả trứng, bôi kín chặt và nhiều muối tinh lên các vết nứt, nh- vậy muối sẽ qua các vết nứt thấm vào trong trứng. Sau khi đã làm xong các b- ớc trên, cho trứng vào hộp (hoặc đồ đựng bất kỳ nh- ng phải khô ráo) bịt kín. Hai ngày sau, ta sẽ có trứng để ăn.

– Rửa sạch trứng, để khô hết n- ớc, cho từng quả vào ngâm trong r-ợu trắng một lúc. Sau khi ngâm xong, vớt ra, đang lúc – ớt cho trứng vào lăn trong muối tinh, chú ý cho muối dính đều trên vỏ quả trứng, đặt nhẹ nhàng vào đồ đựng, đặt ở noi thoáng gió. Khi đặt nên 1- u ý cố gắng đừng để muối ở trên vỏ quả trứng roi ra, nếu không sẽ ảnh h- ởng đến chất 1- ợng của trứng. Sau 20 – 30 ngày là trứng có thể ăn đ- ợc, sau 40 ngày trứng sẽ còn ngon hơn.

5. Cách làm trứng muối tiết ra nhiều dầu

Những ng- ời thích ăn trứng muối phần lớn thích ăn trứng có nhiều dầu. Vậy làm thế nào để món trứng muối nhiều dầu đây. Mời các bạn tham khảo cách làm sau:

B ớc 1: Rửa sạch và phoi khô 50 quả trứng vịt, sau đó xếp trứng vào vò.

B ớc 2: Chến-ớc đổ vào trứng:

– Cho vừa l-ợng gừng t-oi, hồi h-ong, hoa tiêu vào 4 -5 lít n- ớc để đun, cho đên khi thấy n- ớc có mùi thom thì cho 1 kg muối hạt vào.

– Dùng lửa to đun n- ớc cho thật sôi, sau đó cho vừa phải đ- ờng trắng, mì chính cùng với 50g r- ợu trắng vào n- ớc.
B ớc 3: Sau khi chế xong n-ớc, ta phải để cho n-ớc thật nguội rồi để vào trong vò đã đặt trứng, n-ớc phải ngập đầy trứng. Ta bịt kín vò, ngâm trứng trong vòng 20 – 25 ngày là đ- ợc.

Làm cách này, lòng đỏ trứng sẽ tiết rất nhiều dầu, mùi vị lại thom ngon.

6. Các cách bảo quản trứng


Cách 1: Bôi lên trứng một lóp dầu thực vật nh- dầu cải, dầu vừng… trứng có thể để đ- ợc đến 36 ngày. Cách này thích họp với nhiệt độ từ 25 – 32°C.

Cách 2: Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, ch- a bị giập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ n- ớc vôi có nồng độ 2 – 3% vào bình, n- ớc phải cao hơn trứng từ 20 – 25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng đ- ợc trong vòng từ 3 – 4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm đ- ợc các điều kiện sau:

– Mùa hè không đ- ợc để vò hoặc bình đ- ợng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để noi râm mát, thoáng gió.

– Mùa đông không để nơi quá lạnh nh- ng cũng phải đảm bảo thoáng mát.

Cũng có thể cho trứng vào n-ớc vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô tr-ớc khi cho hứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm nh- vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.

Cách 3: Ho à tan lkg dung dịch silicát natri vào 9 lít n-ớc sôi, sau đó để nguội rồii đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt n- ớc phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, dừng bình bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió, vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản đ-ợc trứng trong vòng 2-3 tháng.

Cách 4: Rải một lóp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lóp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm nh- vậy có thể bảo quản trứng đ-ợc trong vòng vài tháng. Trong tr- ờng họp không có trấu ta có thể thay bằng mùn c- a gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.

Cách 5: Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại 1- ong thực phụ nh- đậu t- ơng, đậu đen… nh- vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong 1 thời gian dài mà không sợ bị hỏng.

Cách 6: Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, cũng có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng.

Cách 7: Vào mùa hè thời tiết nóng mực, nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản đ- ợc lâu.

Cách 8: Trừng vừa gà vừa mới mua về nên dùng ni lông giữ t- ơi hoặc loại giấy bóng dùng để n- ờng thức ăn bọc trứng lại, nh- vậy trứng cũng để đ- ợc trong một thời gian dài.

Cách 9: Sau khi mua trứng gà về, ta dùng khăn – ớt lau qua trứng vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to quả hứng h- ớng lên trên, nh- vậy cũng để đ- ợc khá lâu.

Cách 10: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, nh- vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.