in

Cách chế biến trứng gia cầm cho người nội trợ – Phần 1

80. Cách giữ lòng đỏ trứng t ơi lâu

Lòng đỏ trứng sau khi đ- ọc tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ đ- ọc t-oi trong vòng 2-3 ngày.

81. Cách giữ lòng tráng đ ợc t ơi lâu

Lòng trắng trứng th- ờng dùng để làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng để xoa lên mặt để d-ỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau:

– Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên n- ớc đun sôi để nguội, nh- vậy có thể để đ- ọc trong vài ngày mà không sợ bị hỏng.

– Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một ít đ-ờng, một vài giọt n-ớc chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh.

82. Đánh trứng không đ ợc dùng đồ nhôm

Khi đánh trứng, không đ-ợc dùng đồ nhôm vì dùng đồ nhôm không những ảnh h-ởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh d- ỡng có trong trứng.

83. Đánh trứng nhanh cần cho muối.

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, tr-ớc khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng, nh- vậy khi đánh trứng sẽ nhanh đều.


84. Đánh trứng cần cho thêm n ớc lạnh

Khi đánh trứng nếu cho vài giọt n-ớc lạnh vào, thì khi tráng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng.

85. Cách phân biệt trứng sống và trứng chín

Đôi khi trứng sống và trứng chín để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt đ- ọc, ta đặt trứng lên bàn, quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng cùng một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống.

86. Cách phân biệt trứng mới và trứng cũ

Nếu muốn biết trứng nào mới, trứng nào cũ, ta có thể dùng muối để thử. Tr-ớc hết, ta cho một thìa muối vào trong chậu n- ớc hoà tan. Tiếp đó, cho trứng vào trong n- ớc muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không đ-ợc mới sẽ nổi lên trên, còn trứng đã để thời gia quá lâu sẽ nửa chìm nửa nổi.

87. Phòng trứng nứt khi luộc

Khi luộc, trứng th- ờng hay bị nứt làm cho các chất dinh d- ỡng có trong trứng bị thoát ra ngoài. Muốn để cho trứng không bị nứt trong khi luộc, ta cần phải cho trứng vào n- ớc lạnh rồi dùng lửa nhỏ để luộc. Nếu dùng n- ớc sôi để luộc, tr- ớc khi luộc ta phải cho trứng vào ngâm

trong n-ớc lạnh tr- ớc, hoặc cho muối vào trong n- ớc rồi sau đấy mới luộc. Nếu thấy vỏ trứng bị nứt thì lập tức phải cho vào n- ớc một ít dấm để lòng trắng không bị chảy ra ngoài.

88. Mẹo luộc trứng khi dập vỡ

Để đảm bảo luộc hứng dập vỡ không bị phùi và mất hết chất dinh d-ỡng, ta nên cho trứng vào luộc trong nồi n-ớc muối đặc đun sôi, lòng đỏ, lòng trắng sẽ không bị chảy ra ngoài.

89. Luộc trứng cho giấm đễ bóc vỏ

Khi ta luộc hứng, nếu 1- u ý cho giấm vào n- ớc luộc thì trứng khi lấy ra sẽ rấtdễ bóc vỏ.


90. Đun chè trứng nên dùng chè đen

Có lẽ các bạn còn ch- a biết món chè trứng là món nh- thế nào. Xin giới thiệu cùng các bạn, đây làmột món ăn rất giàu chất dinh d- ỡng mà lại dễ làm. Chỉ cần các bạn cho trứng vào luộc cùng với lá chè là đ- ợc. Chỉ có một điều cần 1- u ý là khi luộc các bạn nên dùng chè đen (hay còn gọi là hồng trà) để luộc thì món trứng của chúng ta sẽ không những màu sắc đạt tiêu chuẩn mà lại ngon miệng.

91. Cách ốp lếp trứng

Khi ốp lếp trứng, sau khi đập trứng cho vào trong chảo, ta nên nhỏ vài giọt n- ớc nóng lên trên bề mặt hứng và xung quanh quả trứng, nh- vậy khi ốp xong quả trứng vừa mềm mà lại bóng.

92. Tác dụng của bột mì khi tráng trứng

Tr- ớc khi tráng hứng, ta nên rắc ít bột mì vào chảo dầu nóng, nh- vậy mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài mà đ- ợc trứng sẽ có màu vàng t- oi hấp dẫn.

93. Mùi vị thom ngon của trứng tráng cho thêm r ợu

Khi tráng trứng gà, vịt, nếu ta cho vào trứng vài giọt r- ợu hắng hoặc r- ợu gạo, khi háng xong trứng sẽ xốp mềm, thom ngon.

94. Muối có thể điều chỉnh màu sác của trứng.

Khi dùng hứng để trang trí món ăn, nếu cần màu sắc của trứng đậm thêm một chút, ta chỉ cần cho vào trứng một ít muối rồi đánh đều lên, trứng tráng xong sẽ vàng t-oi hon bình th- ờng.

95. Mẹo bác trứng Bác thảo

Khi bóc hứng bắc thảo, ta chỉ cần bóc đi lóp màng và vỏ ở đầu to của quả trứng, còn đầu bé chọc một lỗ thủng nhỏ, sao đó dùng miệng thổi qua lỗ bé, trứng sẽ tự khắc roi ra.

96. Cách thái trứng luộc

Khi cần thái hứng luộc thành từng lát mỏng, điều đầu tiên ta cần chú ý là trứng phải nguội hẳn mới đ- ợc thái, khi thái nếu dùng dao th- ờng thì xoa một ít n- ớc lên dao, nh- vậy khi thái miếng trứng sẽ nhẩn hơn.

97. Cách thái trứng bác thảo

Trứng bắc thảo sau khi bóc xong nếu dùng dao thái, lòng đỏ th- ờng hay bị dính vào dao, vừa khó rửa lại vừa ảnh h- ởng đến sự hoàn hảo của miếng hứng. Trong khi không có dụng cụ chuyên dùng để cắt trứng, ta có thể dùng một sợi dây ni lông thật nhỏ hay một sợi dây thép bé quấn vòng quanh quả hứng, sau đó kéo đều tay, miếng trứng đ- ợc cắt ra sẽ đều mà lòng đỏ lại không bị xây sát gì cả.