in

Cách chế biến bảo quản các loại quả tươi

225. Cách xử lý hoa quả khi đà gọt vỏ

Các loại hoa quả nh- táo, lê sau khi đã gọt vỏ th- ờng bị chuyển sang màu thâm, không đ- ợc mỹ quan. Nếu chuẩn bị tr- ớc một bát n- ớc muối nhạt, sau khi gọt hoa quả xong cho vào trong n- ớc muối ngâm, thì vừa bảo đảm giữ đ- ợc dinh d- ỡng cho hoa quả, vừa đảm bảo cho hoa quả không bị thâm.

226. Cách bảo quản táo tàu bằng r ợu vang

Táo để lâu ngày nếu không thối hỏng cũng bị khô héo, mất mùi. Nếu ta cho táo tàu vào trong r- ợu vang có pha đ- ờng đun qua thì táo không những để đ- ợc lâu, mà khi ăn lại có mùi vị rất đặc biệt.

227. Các cách bảo quản táo tàu khác


– Cất giữ bằng vại hoặc chum sành: rửa sạch vại hoặc chum sành để khô, để vào noi râm mát, đặt một bình n-ớc sạch d-ới đáy vại không đậy nắp, vào buổi sáng khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem táo đã bọc sẩn xếp đầy vào trong vại. Sau khi xếp sau, ta dùng loại ni lông đậy kín miệng vại lại. Làm cách này ta có thể cất giữ đ- ợc táo trong vòng 4-5 tháng, tỷ lệ toàn vẹn không bị hỏng đạt 90% trở lên. Ta cũng có thể đặt vào trong vại nửa chai cồn 75%ml không đậy nút chai. Sau khi đã xếp đầy táo, ta dùng ruột bông bịt kín miệng vại lại, bên trên đắp thêm một lóp vải ni lông kín nữa. Khi cần lấy ra ăn, lấy táo ra, xong lại phải đậy kín vào ngay.

– Cất giữ bằng thùng gỗ hoặc thùng giấy :

Thùng dùng để cất giữ táo phải là loại thùng sạch, không có mùi. Tr- ớc khi cho táo vào, ta lót d- ới đáy thùng và xung quanh thùng 2 lóp giấy. Tiếp đó ta đem táo đã đ- ợc bọc kỹ cứ 5 -10 quả bọc vào 1 túi ni lông nhỏ. Vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp, ta đem túi ni lông táo cứ 2 túi xếp đối đầu nhau, xếp thành từng tầng cho đêh khi đầy thùng. Khi thùng đã đầy, ta phủ lên trên 2-3 lóp giấy mềm rồi phủ lên trên cùng một lóp vải ni lông, sau đó bịt kín miệng thùng lại, để vào noi râm mát. Làm nh- vậy ta có thể cất giữ táo tàu đến 1/2 năm.

228. Cách thúc chuối tiêu chín nhanh

Ta cho khoảng 5 kg chuối vào túi nilông to, tiếp đó đặt vào trong túi vào một cái bát hoặc cốc đựng cát hoặc tro bếp. Ta lấy 10 que h- ong, bẻ làm đôi cắm vào trong bát, đốt h-ong cho cháy, sau đó buộc chặt miệng túi lại, nh- vậy chuối có mùi h- ong sẽ chín rất nhanh nhìn. Cách làm này đon giản, dễ làm lại kinh tế.

229. Nên bảo quản chuối bằng tủ lạnh

Để chuối trong tủ lạnh, chuối th- ờng hay bị thâm, nhìn có vẽ không đ- ợc mỹ quan cho lắm, nh- ng đây lại là cách làm đúng vì nếu bạn để ý thì sẽ thấy, chuối đ- ợc để trong tủ lạnh sẽ t- oi rất lâu và khi ăn chuối sẽ ngon hoi chuối để ngoài.

230. Cam quýt cách giữ t ơi lâu

– Giữ t-oi băng lá thông: về lá thông ta nên hái loại không bị dính s- ong. về cam, tr-ớc tiên ta phải lau khô quả, phân loại quả to, nhỏ riêng xếp vào thùng khác nhau. Khi xếp quả chú ý cuống h- ớng lên trên, cứ 1 lóp cam ta xếp 1 lóp lá thông cho đêh khi đầy thì dùng lá thông buộc kín miệng thùng lại, cứ sau 1 tháng ta lại đảo quả 1 lần. Thùng đựng có thể là thùng gỗ hoặc giấy.

– Giữ t-oi bằng cách ngâm vào dung dịch cacbônat natri: Ta cho cam quýt ngâm vào dung dịch trên trong vòng 1 phút, sau đó vớt ra lau khô và cho vào túi nilông buộc kín lại, nh- vậy có thể giúp cho cam quýt có nhiều n-ớc, vị lại ngọt, mầu sắc t-oi bóng, để sau 3 tháng vẫn còn mùi vị của cam và quýt vừa hái xuống.

231 Cách bóc vỏ đào nhanh

Tr- ớc khi ăn đào, muốn bóc vỏ đào ta ngâm vào n- ớc sôi 1 phút, sau đó cho tiếp vào n- ớc lạnh để ngâm một lúc nh- vậy khi bóc vỏ đào sẽ rất dễ.

232. Cách vát n ớc chanh cho đ ọc nhiều n ớc

Để vắt n-ớc chanh cho đ-ợc nhiều n-ớc, tr-ớc khi vắt ta nên ngâm chanh vào trong n- ớc khoảng 2 phút rồi mới vắt.

233. Cách khử vị chát trong hồng

– Xếp hồng vào trong đồ dựng, lấy cồn hoặc r-ợu phun lên bề mặt quả, đậy kín 3-5 ngày, hồng sẽ hết chát.

– Xếp hồng lẫn với lê, đậy kối 3-5 ngày vị chát của hồng sẽ mất đi.

– Ngâm hồng vào n- ớc ấm 35 độ c, hai ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.

– Cho hồng vào túi nilông, xếp lẫn với 1 hoặc 2 quả táo (loại táo tàu to) buộc kín miệng túi lại, 2-3 ngày sau, hồng sẽ không còn chát nữa.