Skip to content Skip to footer

Cách chọn mua tôm tươi cực chuẩn

Tôm là món ăn ưa thích của mọi thành viên trong gia đình. Với tôm bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như Tôm tẩm bột chiêntôm rang thịt ba chỉ, tôm hấp bia… Các món rán từ tôm được các bé rất ưa tích, các món gỏi tử tôm ông xã cũng rất mê.

Tôm lại là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện nữa đấy. Tôm là một trong những thức ăn quan trọng nếu bạn muốn có một chế độ ăn uống khoẻ mạnh. Trong tôm chứa hàm lượng protein cao, canxi, các dưỡng chất thiết yếu, các axit béo Omega-3, hàm lượng chất béo bão hoà thấp. Tôm giúp cho chúng ta có 1 trái tim khỏe mạnh, giúp trẻ bổ xung canxi giúp phát triển chiều cao.

Món tôm bổ dưỡng như vậy nhưng bạn đã biết cách chọn mua tôm tươi, cách phan biệt tôm tươi với tôm tiêm hóa chất chưa? Hôm nay nauanngon.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về Cách chọn mua tôm tươi cực chuẩn cho bữa cơm gia đình nhé

Hiện nay có một số lượng không nhỏ thương lái vì lợi ích cá nhân mà bất chấp thủ đoạn sử dụng các loại hóa chất biến thực phẩm đã thiu thối, quá hạn sử dụng thành thực phẩm tươi. Tôm cũng không ngoài danh sách đó, thương lái sử dụng cách ngâm hóa chất để biến tôm ươn thành tôm tươi, Tiêm dung dịch nước muối, dung dịch glixerin vào trong con tôm để làm tăng trọng lượng tôm. Cách làm này không những là hành vi lừa đảo, gian đối mà còn gây những hậu quả lâu dài về sức khỏe người tiêu dùng. Vậy phải làm sao để chọn mua được tôm tươi ngon, tôm không ngân hóa chất, tôm không tiêm tạp chất. 

cach-chon-mua-tom-tuoi-cuc-chuan 2

Thương lái bơm hóa chất vào tôm để tăng trọng lượng

 

  • Để chọn mua tôm trước hết bạn hãy tập thói quen mua hàng tại những cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng rõ ràng.
  • Tiếp theo hãy nhớ lựa chọn những con tôm còn sống để tránh mua phải tôm ươn. Nếu những con tôm không còn sống, hãy chọn những con tôm không bị rụng mất chân càng
  • Thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co dãn tốt, đuôi tôm chụm, chân tôm chụm

cach-chon-mua-tom-tuoi-cuc-chuan 1

Chọn mua tôm tươi cho bữa cơm gia đình

 

Bạn nên tránh mua những con tôm có những biểu hiện sau:

  • Thân tôm căng cứng, các khớp trên vỏ tôm giãn nở căng phồng
  • Đuôi tôm xòe, màu sắc nhợt nhạt, chân tôm xòe, đầu tôm phù
  • Đầu và thân tôm lỏng lẻo, dễ đứt
  • Tôm đã chuyển sang màu hồng nhạt, có mùi hôi, chảy dớt…

cach-chon-mua-tom-tuoi-cuc-chuan

Tôm bơm hóa chất thường cứng, chân và đuôi xòe, đầu phù

 

  • Khi chế biên tôm bơm nước thường chảy nhiều nước, tôm bơm thạch thường lộ rõ phần thạch giữa phần vỏ và thịt tôm, bạn nên bỏ tôm đi dù đã mất công chế biến vì nếu sử dụng bạn sẽ mang bệnh vào người mà hợn thế lại sinh ra tính đại khái, “ăn bừa đi” như thế là vô tình tiếp tay cho người bán. Bạn cũng nên mang số tôm đó đưa ra cho cửa hàng để họ rút kinh nghiệm và những người khác biết mà tránh xa cử a hàng đó

Đối với tôm đóng lạnh hoặc đã hấp, bạn cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu. Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

cach-chon-mua-tom-tuoi-cuc-chuan 3

Nên chọn mua tôm kho có màu đỏ gạch, không có mùi nồng của hóa chất

 

Đối với tôm khô, loại tôm tường dùng để chế biên các món nộm, món canh. Bạn nên lựa chọn những con tôm có màu nâu gạch, vì đó là những con tôm được phơi khi còn tươi, tránh mua những con tôm có màu đỏ nhạt hoặc đỏ quá sẫm vì tôm đó được luộc rồi mới phơi ( như thế thì không được ngon), không chọn mua những mẻ tôm có mùi nồng vì chúng được tẩm hóa chất chống ẩm mốc để bảo quản tôm. Khi mua tôm khô về bạn nên phơi lại dưới ánh nắng mặt trời để cho chúng khô hẳn rồi bọc lại bằng giấy báo hoặc lọ thủy tinh, cất tủ lạnh hoặc đậy kín nơi thoáng mát để bảo quản.

Hi vọng bằng những chú ý trên đây, bạn sẽ chọn được những con tôm tươi ngon nhất cho bữa cơm gia đình mình. Hãy chia sẻ với chúng tôi về cách chọn tôm của bạn nhé. Tham khảo thêm cách chọn cá