in

Chè hạt sen long nhãn, món chè thơm mát cho ngày hè

Hạt sen tươi hạt sen khô đều có những tác dụng giống nhau, mang lại sức khỏe dồi dào cho cơ thể. Hạt sen là một vị thuốc quý giúp bồi dưỡng cơ thể và chữa các bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược. Các món ăn chế biến từ hạt sen có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và an thần, giúp giấc ngủ ngon hơn. Hạt sen cũng rất giàu canxi, đạm, photpho, bà bầu nên ăn hạt sen, sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí, rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

 

Hạt sen và củ hạt sen có tác dụng làm đẹp da do chúng có chứa một loại enzyme đặc biệt có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người bị tổn thương và cuối cùng là làm đẹp da. Bên cạnh đó, hạt sen còn giàu hàm lượng kaempferol, một chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích, có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, đặc biệt là tác dụng chống viêm các mô lợi, nhất là ở nhóm người lớn tuổi. Tinh dầu chiết từ cánh, nhị và ngó sen có tác dụng tốt trong việc bài tiết melamin, đặc biệt là hợp chất có tên plamitic acid methyl ester, thông qua cơ chế có tên là melanogenesis, đây chính là hợp chất giúp cho tóc của con người không bị bạc, gẫy hoặc bị lão hóa sớm do thiếu melamin.

Hạt sen có nhiều công dụng tuyệt vời với sưc khỏe, chúng cũng an toàn với mọi lứa tuổi, tất cả các thành viên trong gia đình vì vậy hãy thường xuyên bổ xung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày ban nhé. Hôm nay nauanngon.vn xin giới thiệu đến bạn cách nấu món chè hạt sen long nhãn. Một món chè ngọt nhẹ, thanh mát phù hợp với những ngày hè

Nguyên liệu 

  • 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô
  • 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô
  • 0,5kg đường

Cách nấu 

– Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm. Nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở.

 

– Quả nhãn tươi bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nở.

che-sen-mon-che-thom-mat-cho-ngay-he 6

– Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

– Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.

che-sen-mon-che-thom-mat-cho-ngay-he 2

– Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá để tăng vị thanh mát của chè hạt sen.

 

che-sen-mon-che-thom-mat-cho-ngay-he 3

Khi ăn chè hạt sen có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị. Bạn có thể tự làm thêm trân châu để món chè hạt sen thêm vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *