Skip to content Skip to footer

THỊT NGÂM NƯỚC MẮM

Mẹo chọn thịt:

– Chọn thịt ba chỉ lớp da và mỡ mỏng và nạc dày. Cắt miếng chiều rộng 3 cm, chiều dài 15 -20 cm, chiều cao theo thớ thịt để khi luộc, thịt sẽ chín đều hơn.

Mẹo chế biến:

– Luộc chín thịt rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để thịt săn lại và có màu trắng đẹp.

– Chờ đến khi thịt nguội, bạn vớt ra và dùng khăn sạch lau bọt còn vướng lại trên miếng thịt vì bọt làm hư miếng thịt khi ngâm với nước mắm.

– Pha 1 lít nước mắm và 1 kg đường (theo tỉ lệ 1:1) trong nồi và khoấy cho đường tan trước để tiết kiệm thời gian nấu trên bếp.

– Bắc nồi lên bếp và khoấy đều để đường tan. Dùng lửa nhỏ để nước mắm không bị trào và tạo bọt rất xấu. Sau khi đường tan hết, để nồi sôi khoảng 2 phút nữa là vừa.

– Bỏ tỏi và tiêu hột dập nát vào nồi nước mắm sẽ tạo ra mùi thơm cay cay, nồng nồng rất ngon.

– Xếp thịt vào lọ thủy tinh sạch và đổ nhẹ nhàng nước mắm vào. Lúc này, thịt sẽ nổi lên. Do đó, bạn cần sử dụng 2 nan tre xếp chéo trên bề mặt thịt sao cho nước mắm ngập hết thịt. Lưu ý không được để thịt nổi lên vì như vậy sẽ mất ngon.

– Đậy nắp kín cho lọ thủy tinh và để vào nơi thoáng mát, khuyến cáo không được bỏ vào tủ lạnh.

– Chỉ 2 ngày là bạn có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, để càng lâu sẽ càng ngon nhé.

– Bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để ăn, hay cúng. Ngon nhất vẫn là ăn với rau sống, củ kiệu và bánh tráng.

– Sau khi sử dụng hết thịt, bạn sử dụng nước mắm này để kho cá hoặc dùng như nước mắm bình thường nhưng có nêm đường rồi nhé.