in ,

GIÒ THỦ

Nguyên liệu :

Tai lợn
Lưỡi lợn
Bì lợn
Mộc mĩ
Thịt lợn
Nấm hương
Hạt tiêu
Gia vị
Một chút gừng đã giã nhỏ

Chuẩn bị:

Tai lợn có thể mua ở chợ , được vệ sinh thật sạch , có thể trần qua nước nóng rồi cạo lông sẽ dễ hơn, cạo lông nếu ko có đồ dùng chuyên dùng thì có thể dùng dao banh xe lam để cạo , sao đó xát nước vào vành và nhĩ tai của lợn , nếu ai cẩn thận hơn có thể xát ít chanh hoặc dấm sẽ tốt hơn. Sau đó mang tai vào luộc qua từ lúc nước còn lạnh , bạn nhớ rằng tai rất nhanh chín , chỉ cần khi nước sôi tầm 2 đến 3 phút là có thể vớt ra để nguội nhé. Sau đó thái thành miếng dài theo chiều ngang của tai lợn

Thịt lợn và lưỡi mua ở ngoài chợ về , lưỡi thì vệ sinh qua giống tai lợn, lưỡi và thịt đều được thái thành miếng , thịt lợn thái miếng to hơn lưỡi lợn , bạn nhớ thái vừa phải không lên nhỏ qua , vì khi nhỏ thái nhỏ quá khoang giò thủ sau khi hoàn thành nhìn hình thức sẽ không đẹp mắt.

Mộc nhĩ được ngâm qua nước nóng để nở ra , rửa sạch , sau đó thái nhỏ.

Nấm hương để nguyên không cần ngâm và thái nhỏ 1 chút
Hạt tiêu (loai hat tiêu hạt được dã nhỏ bằng cối ).

Bắt đầu làm

Đầu tiên cho thịt lợn và lưỡi sống vào nồi , bạn nên cho mắm muối gia vi luôn , cho theo khẩu vị của từng người vừa phải hơi nhạt 1 chút , vì giò thủ thường ăn nhắm rượu bạn à. Khi bạn bắt đầu đun phải đảo thịt lợn và lưỡi liên tục , và ngọn lửa bé 1 chút bạn nhé , không là sẽ bị cháy ngay đó , nếu lửa to quá bạn có thể cho thêm 1 chút nước sạch vào để khỏi cháy. Sau khi đảo thịt và lửa sống , nước từ thịt và lưỡi sẽ quyện vào mắm muối gia vị , khi nước ra nhiều rồi bạn có thể cho lửa to hơn , để làm nhanh hơn 1 tí.

Sau khi thịt lợn và lưỡi vừa chín tới , bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra , nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được rồi , bạn sẽ cho tai lợn vào nhé, bạn đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện , ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi.
Khoảng vài phút sau , bạn cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.

Đến khi mộc nhĩ săn rồi , bạn hay cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ )

Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn , vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn .

Sau khi cho các nguyên liệu được khi ta đảo , có càm giác quyện và đều vào nhau , khi đảo bằng đũa cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước , bạn hãy cho hạt tiêu , ít nấm hương (ít thôi nhé và đặc biệt là nấm hương khô kinh nghiệm sương máu đó), 1 chút gừng và nước gừng vào, mùi vị của gừng sẽ giúp cho miếng giò thủ ăn thơm hơn.

Đảo thêm 1 lúc nữa là ổn .

Sau đó cho ra và gói thành cây giò và được nén thật chặt.
Giò sau khi được gói , nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng , sau đó cho vào tủ lạnh

Chúc mọi gia đình ngon miệng!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *