Hướng dẫn rửa rau của quả đúng cách không làm mất chất dinh dưỡng

Rau củ quả là những loại thực phẩm cung câp cho cơ thể các chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển cân đối và khỏe mạnh. Rau củ quả là loại thực phẩm dễ chế biến nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đúng nhất. Đơn giản như việc rửa rau củ quả, bạn đã biết làm sao để rửa rau của quả đúng cách không làm mất chất dinh dưỡng chưa? Hãy cùng tham khảo một Mẹo vặt làm bếp bài viết Hướng dẫn rửa rau của quả đúng cách không làm mất chất dinh dưỡng

Mọi người thường quan niệm rằng rửa rau củ quả 3 lần với nước sach là đủ nhưng sự thật là 3 lần rửa đó chỉ làm sach được các vết bẩn từ cát đất chứ không thể rửa trôi những loại vi khuẩn và ký sinh trùng; các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản hay thuốc tăng trưởng.

huong-dan-rua-rau-cua-qua-dung-cach-khong-lam-mat-chat-dinh-duong3

Theo một nghiên cứu từ các giáo sư trong Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, và các chuyên gia y khoa thuộc ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thì 100% các mẫu rau mua từ chợ đều có các loại ký sinh trùng. thậm chí sau 3 lần rửa với nước sạch sau đó rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%. Một tỷ lê rất cao và gây shock. Xem thêm nồi nấu bột Tonbo tại đây

huong-dan-rua-rau-cua-qua-dung-cach-khong-lam-mat-chat-dinh-duongá

Đối với cách trần rau trước khi chế biến thì không những không mang lại hiệu quả làm sạch mà còn gây lẵng phí, làm mất các chất dinh dưỡng cũng như các chất có chức năng chống ung thư có trong rau củ.

Vậy rửa rau củ bằng các dung dịch rửa thì sao? có làm sạch được vi khuẩn, ký sinh trùng và thuốc bảo vệ thực vật không? Câu trả lời là không. Không thể sạch hoàn toàn được. Trong các dung dịch tẩy rửa thường có thành phần là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… các chất này chỉ giú chúng ta loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất bám trên bề mặt rau quả. Còn các loại thuốc sâu, chất bảo quản đã ngấm vào rau củ quả thì không thể làm sạch được (Cách chọn bơ)

Có nên sử dụng máy sục ozon để làm sạch rau của quả không? Câu trả lời là rất không nên vì 2 lý do. Thứ nhất, khí ozzon có khả năng gây ung thư, khi sử dụng khí ozon sẽ thoat ra khỏi bếp những người hít phải sẽ có nguy cơ bị ung thư. Thứ hai, loại nước chúng ta đang dùng có chứa clo nên nếu sục ozzon vào clo sẽ sinh ra phản ứng hóa học sinh ra loại chất độc mới

huong-dan-rua-rau-cua-qua-dung-cach-khong-lam-mat-chat-dinh-duong5

Thật là đau đầu đúng không? Vậy làm sao để rửa sạch rau của quả đây?

Rau của quả gồm 4 loại là hoa, lá, củ và quả. Giống như những mỗi người có 1 size quần áo riêng thì mỗi loại thực phẩm lại có cách làm sạch khác nhau do vậy nên phân loại để có thể làm sạch

  • Đối với các loại rau ăn lá bạn hãy nhặt sạch sau đó ngâm qua nước và rửa từng lá, cọng dưới vòi nước đang chảy. Với các cành rau nhỏ như rau muống, rau cải nên rửa làm nhiều lần bằng nhiều nước sau đo lại rửa lại từng nắm nhỏ dưới vòi nước. Ngâm rau trong nước có pha muối trong ít nhất 5 phút. Trong quá trình rửa bạn nên nhẹ tay kẻo làm rau dập nát sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong rau

huong-dan-rua-rau-cua-qua-dung-cach-khong-lam-mat-chat-dinh-duong

  • Với các lọai hoa dùng để chế biến món ăn bạn hoa chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn. vì thường các loại rau này kị thước bảo vệ thực vật nên không bị ngâm thuốc
  • Các loại rau gia vị bạn nên rửa cẩn thận vị khi trồng thường được bón rất nhiều phân nên có chứ rất nhiều các loại vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm
  • Để làm sạch các loại quả nên rửa sạch dưới vời nước nhiều lần, sau đó rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Bạn không nên ngâm nước muối vì dễ làm quả hỏng
  • Các loại củ ít bị nhiễm khuẩn và nhiễm độc hơn vì chúng nằm dưới đất nên ít bị tác dộng bởi chất hóa học. Khi chế biến bạn nên gọt sạch vỏ sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ chất bẩn

huong-dan-rua-rau-cua-qua-dung-cach-khong-lam-mat-chat-dinh-duong7

Cách nhanh nhất để loại bỏ chất hóa học trên của quả chắc chắn là phương pháp gọt vỏ. Không nên tin bất kì sản phẩm nào sạch hoàn toàn, hãy rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn

Khi chế biến rau củ quả nên đun bằng nhiệt độ cao vì sẽ giúp phân hủy phần lớn thuốc trừ sâu có trong thực phẩm

Đối với các loại rau củ nên phơi dưới ánh nắng mặt trời để cho các chất hóa học phân hủy bớt

Chúc các bạn luôn là người nội trợ thông minh khi lựa chọn thực phẩm cũng như chế biến thực phẩm

 

Món ăn ngon khác

Article Categories:
Mẹo vặt làm bếp

Comments are closed.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..