Bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon

  • on Tháng Bảy 27, 2015
  • Likes!

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nó giúp bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể. Nhưng rau củ quả tươi mới có thể phát huy hết tác dụng của nó. Vì thế khi mua rau mọi người cần chú ý chọn rau sạch, tươi. Dưới đây là bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon.

1. Tiêu chí chọn rau củ quả tươi

– Hình dáng bên ngoài của thực phẩm:

Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quả “mập”, “phổng phao”.

– Màu sắc thực phẩm:

Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có mầu sắc bất thường.

– Sờ – nắm:

Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.

– Không có dính chất lạ:

Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả….có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

– Mùi:

Không có mùi lạ. Nếu lượng HCBVTV tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi HCBVTV.

– Với quả:

Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.

bi-quyet-chon-rau-cu-qua-tuoi-ngon.

2. Cách chọn một số loại rau củ quả tươi

– Rau muống

Rau muống thường có quanh năm, nhưng tháng mưa nhiều là rau ngon nhất, chọn loại có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Nếu mua rau muống ao thì sẽ ngon hơn nhưng bạn sẽ mất công rửa bèo bám ở rau.

bi-quyet-chon-rau-cu-qua-tuoi-ngon

– Rau ngót

Rau ngót thường có từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, nên chon những mớ lá non mụn, ít lá sẫm màu.

– Rau cần

Loại rau ngon thì phải tươi, màu xanh trông sáng và sạch, cuống là phải dày, cọng tròn, ít rễ.

– Mướp

Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 của năm. Bạn nên chọn những quả nặng tay,cuống tươi, vỏ ít vết nám đen.

– Hành tây

Khi mua bạn nên chọn hành có vẻ càng khô càng tốt, đọ cuốn bám càng chặt càng chặt càng tốt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân xanh chạy bên
trong.

– Rau cải xanh

Thường đúng vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau, nên chọn loại non, lá xanh, mỏng, cuống to.

– Dưa chuột

Khi mua nên chọn mua loại tươi trông đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắm thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt.

– Cà chua

Chọn những quả hồng đỏ, chắc tay, rắn, không dập úng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột, nhiều sinh tố.

bi-quyet-chon-rau-cu-qua-tuoi-ngon.

– Vỏ cà chua

Bạn nên nhúng nhanh vào nước sôi hoặc đem hơ lửa gọt vỏ sẽ nhanh hơn

– Cà tím

Khi chọn mua cà bạn nên chọn mua cà có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng

Món ăn ngon khác

Article Categories:
Chưa được phân loại

Comments are closed.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don't Miss! random posts ..