Hướng dẫn cách chọn sầu riêng với 6 bước nhanh chóng

Sầu riêng là loại trái cây đặc biệt và đặc trưng của Miền Nam nước ta. Nói đặc biệt bởi mùi vị của loại trái cây này không phải ai cũng yêu thích, nhưng nếu bạn ăn được thì chắc chắn bạn sẽ nghiện nó đấy. Nó đặc trưng bởi là loại trái cây nhiệt đới chỉ sống ở những vùng khí hậu nóng ẩm quanh năm như Miền Nam nước ta.

 

Sầu riêng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: Carbohydrate, vitamin B6, riboflavin, canxi, kali và vitamin nhóm B, Vitamin C, chất xơ, mangan, folate. Ăn sầu riêng có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, giảm chúng đau nửa đầu, ổn định đường trong máu, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó lại là một loại trái cây nóng, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn quá 150g cơm sầu riêng trong 1 ngày. Đối với phụ nữ mang thai và người bị bệnh huyết áp cao nên hạn chế ăn sầu riêng.

Bạn nghiền sầu riêng như vậy nhưng liệu bạn đã biết lựa chọn 1 trái sầu riêng ngon chưa? Hãy cùng tìm hiểu về cách lựa chọn sầu riêng ngon bạn nhé

Muốn chọn được một trái sầu riêng ngon không phải là việc dễ dàng, nhất là trong thời điểm thị trường thực phẩm đang bị bủa vây bởi những sản phẩm bẩn. Để lựa chọn sầu riêng cũng như bất kỳ một loại hoa quả, thực phẩm nào hãy nhớ việc đầu tiên là lựa chọn những của hàng, thương hiệu có uy tín, bày bán các loại sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng… Tránh mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sầu riêng vào mùa từ tháng 6, nếu muốn ăn sầu riêng hãy chọn thời điểm này bạn sẽ mua được những trái sầu thơm ngon, chín tự nhiên. Để chọn được 1 trái sầu riêng bạn nên chú ý đến 6 điểm như sau

 1. Hình dáng
 • Bạn nên chọn những trái sầu có eo bánh mì. Nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.
 • Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.
 1. Gai sầu riêng
 • Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, Gai cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ là những trái còn xanh.
 • Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.
 1. Cuống sầu riêng
 • Chọn quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên. Đối với nhữn quả cuống héo hoặc không có cuống thì do đã cắt lâu.
 1. Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng
 • Bạn đừng nhanh nhảu mà dùng tay gõ thử quả sầu riêng đấy nhé. Hãy mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu tiếng pháp ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì chức mừng bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon.
 • Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.
 • Đây là một mẹo hay và khá chính xác thế nên bạn đừng sợ bẩn, sợ đau mà bỏ qua bước này khi chọn sầu riêng nhé.
 1. Cách tách múi sầu riêng
 • Một trái sầu riêng dã chín sẽ tự tách vỏ, vậy nên người bán chỉ cần tách nhẹ nhàng là phần vỏ sẽ bung ra rất đơn giản. Nếu bạn thấy người bán rất khó khăn mới tách được vỏ ra thì trái sầu riêng của bạn bị sượng, non hoặc chưa chín kỹ. Bạn nên chọn qua khác đi thôi.
 1. Quan sát màu sắc quả sầu riêng
 • Màu sắc vỏ cũng nói lên chất lượng cơm sầu riêng bên trong. Trái sầu nào thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép
 • Sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch, không nên ăn sớm hơn cũng không nên để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt và thơm đặc trưng.

Với những kinh nghiệm mà nauanngon.vn kể trên, chắc chắn chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể chọn mua được một trái sầu riêng hoàn hảo: chín tự nhiên, cơm dày, màu vàng sữa, dậy mùi thơm, vị ngọt, béo ngậy. Cùng tham khỏa và choa sẻ bó quyết của mình với chúng tôi nhé

You May Also Like