Những lưu ý khi làm món Tổ yến chưng đường phèn để có hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất

  • on Tháng Mười 25, 2016
  • Likes!

Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại rất dễ thực hiện và cũng vì dễ thực hiện nên nhiều người thường không chú ý đến các công đoạn mà thường làm rất qua loa khiến cho món ăn thành phầm bị giảm đi đáng kể lượng chất dinh dưỡng. Hôm nay nauanngon.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu một bí quyết nấu ăn mới đó là Những lưu ý khi làm món Tổ yến chưng đường phèn để có hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat

  1. Những lưu ý chung khi thực hiện những món ăn từ Tổ yến

Những món ăn liên quan đến yến sào luôn có những quy tắc thực hiện chung nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng của món ăn thành phẩm như:

  • Không nấu trực tiếp tổ yến với lửa lớn
  • Không nên nấu ở nhiệt độ cao
  • Không nên nấu chung với các hỗn hợp khác. Nếu bạn muốn nấu tổ yến cùng các thành phần khác, tốt nhất là nấu riêng tổ yến bằng cách chưng cách thủy với lửa nhỏ, sau đó cho tổ yến đã chưng vào món ăn mà bạn muốn chế biến.

Cách làm này nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng trong yến sào không bị phá hủy.

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat1

2. Những lưu ý khi làm món Tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến nhất, dường như nếu nhắc đến món ăn từ tổ yến mọi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn này bỏi đây là một món ăn bổ dưỡng, đơn giản và rất dễ thực hiện.  Tuy đơn giản, dễ làm nhưng nếu bạn không lưu ý đến kỹ thuật nấu, sẽ vô tình làm thất thoát một lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Do vậy ngoài những lưu ý chung khi thực hiện các món ăn từ Tổ yến các bạn cần chú ý những vấn đề sau

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat2

  • Nước trong thố chưng yến phải ngập hết lượng yến muốn chưng.

Vì lượng nước đó sẽ giúp yến nở, nước không ngập khiến yến nở không đều do vậy bạn nên chế nước ngập lượng yến có trong thố. .

  • Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không vượt quá 80% chiều cao của thố.

Bởi các thành phần bên trong thố chắc chắn sẽ dần dần nở ra khi được đun nóng, lúc đó nước sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), vô cùng lãng phí. Do vậy bạn chỉ nên chế nước nhiều nhất khoảng 3/4 chiều cao thố yến để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng không bị trào ra ngoài gây lãng phí. Hướng dẫn rửa rau quả đúng cách

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat3

  •  Nấu với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 80oC.

Như đã trình bày ở phần trên, yến không hề hợp với nhiệt độ cao do yếu tố kích thích phân bào có trong tổ yến hoạt động ở nhiệt độ khoảng 80oC và sẽ mất tác dụng nếu bạn nấu tổ yến ở nhiệt độ quá cao hoặc trực tiếp trên lửa. Protein có trong tổ yến cũng sẽ bị phân hủy trong môi trường có nhiệt độ cao. Do đó, bạn hãy luôn nhớ để lửa nhỏ khi chưng yến và duy trì nhiệt độ bên trong thố yến luôn ổn định ở mức khoảng 80oC.

Xem thêm: Nồi lẩu 2 ngăn

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat4

  • Thời gian chưng yến phải đủ lâu.

Rõ rằng là bạn không thể có một món chưng ngon và bổ dưỡng nếu như thời gian thực hiện chưa đủ lâu, nhất là với những món ăn từ tổ yến.

Thời gian nấu yến chưng đường phèn khoảng 30 phút, sau đó ủ thêm 10-20 phút nữa sẽ cho ra món ăn thành phẩm có hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn.  Chè hạt sen long nhãn

Nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng chất của yến sào một cách tối ưu nhất, bạn nên nấu cho tới khi yến tan ra thành nước. Thời gian chưng từ 4 – 5 giờ

Luôn nhớ duy trì nhiệt độ ổn định và không vượt quá 80 độ C nhé

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat5

  • Sử dụng thố điện chưng yến đi kèm để chưng yến nếu bạn không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.
  • Cho thêm một lát gừng mỏng vào món tổ yến chưng đường phèn. Gừng ấm nóng có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến. Ngoài ra, gừng còn làm tăng thêm hương vị cho bát yến.

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat7

  • Chỉ nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.
  • Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại yến vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.

nhung-luu-y-khi-lam-mon-to-yen-chung-duong-phen-de-co-hieu-qua-dinh-duong-tot-nhat8

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi thực hiện món Tổ yến chưng đường phènHi vọng với những chỉ dẫn trên các bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình

 

Món ăn ngon khác

Article Categories:
Bí quyết nấu ăn

Comments are closed.

Don't Miss! random posts ..